สารสกัดสะเดา (เมล็ดสะเดา)

ความรู้วิชาการเกษตร หมวดนี้สำหรับรวบรวม ความรู้ทางการเกษตร ทุกรูปแบบ
BabyPink
โพสต์: 93
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 28 ม.ค. 2013 11:51 am

สารสกัดสะเดา (เมล็ดสะเดา)

ข้อมูล โดย BabyPink »

สารสกัดสะเดา
เป็นสารที่สกัดมาจากเมล็ดสะเดาเพื่อนำไปใช้ในการป้องกัน และกำจัดแมลงศัตรูพืช เนื่องจากมีสารอะซาดิแรคติน (aza)
ผลของสารสกัดสะเดา (aza) ที่มีต่อแมลง
1. ยับยั้งการเจริญเติบโตของไข่ หนอน ดักแด้
2. ทำให้หนอนหรือตัวอ่อนไม่ลอกคราบ
3. ยับยั้งการกินอาหาร
4. ยับยั้งการวางไข่ของตัวเต็มวัย
5. ทำให้การผลิตไข่ลดน้อยลง
6. ระงับการสร้างสารไคติน
7. รบกวนการผสมพันธุ์ และการสื่อสารเพื่อการผสมพันธุ์ของแมลง
8. ทำให้หนอนไม่กลืนอาหาร (ลดการเคลื่อนตัวของกระเพาะอาหาร)
9. เป็นสารไล่แมลง และตัวหนอน
วิธีการใช้สารสกัดสะเดา
1. สะเดาน้ำ อัตราที่ใช้ 50 -80 ซีซี/น้ำ 20 ลิตร
ผสมสารจับใบ แล้วนำไปฉีดพ่น
2. สะเดาผล (สะเดาบด)
การฉีดพ่น อัตราเมล็ดสะเดาผล 1 กก./น้ำ20 ลิตร แช่น้ำ 1 คืน ผสมสารจับใบแล้วนำไปฉีดพ่น
การหว่าน อัตราสะเดาบด 10 กก./ไร่ หว่านทุก ๆ 30 วัน เช่น ข้าว แห้วจีน
การหยอดยอด อัตราเมล็ดสะเดาบด 10 กรัม/ต้น หยอด 2 ครั้ง ก่อนออกดอก
การรองก้นหลุม อัตราสะเดาบด 10 กรัม/หลุม เช่น หัวผักกาด มันเทศ
การเก็บและการเก็บรักษาผลสะเดา
การเก็บสะเดาที่สุก มีสีเหลือง แล้วนำมาปฏิบัติ ดังนี้
เก็บผลสะเดาสุก ที่เหลืองจากกิ่ง อย่าปล่อยให้ผลสะเดาที่ร่วงบนดินนานเกินไป จากนั้นนำมาตากแดดประมาณ 2-3 สัปดาห์ จนเปลือกสะเดาแห้ง จึงนำมาผึ่งในร่มประมาณ 2-4 สัปดาห์ เพื่อให้เมล็ดแห้งสนิท จากนั้นบรรจุกระสอบป่าน (ยกเว้นกระสอบปุ๋ย) นำมาวางช้อนกัน โดมีไม้รองไว้ข้างล่าง เพื่อป้องกันความชื้นจากดิน และไม่ควรวางชิดฝา เพราะอากาศถ่ายเทไม่สะดวก (อาจทำให้เกิดเชื้อรา)

สารสกัดสะเดาด้วยแอลกอฮอล์

อุปกรณ์ + ส่วนผสม
1. ถังพลาสติกชนิดที่มีฝาปิด
2. สะเดาบด 1 กิโลกรัม
3. แอลกอฮอล์ 35-40% 2 ลิตร
วิธีการผลิต
นำเมล็ดสะเดาบด 1 กิโลกรัม และแอลกอฮอล์
35 - 40% 2 ลิตร ใส่ถังพลาสติก ปิดฝาให้สนิท เป็นเวลา 12 - 24 ชั่วโมง
เมื่อครบกำหนดสามารถนำไปใช้ได้ หรือบรรจุ ในขวดทึบแสง เก็บไว้ในที่ไม่มีแสงแดดส่อง สามารถเก็บไว้ใช้ได้ นาน 1 ปี
อัตราการใช้
สารสกัดสะเดาบด 50 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร
ฉีดพ่นช่วงเวลาเช้าหรือเย็น

ย้อนกลับไปยัง “ความรู้วิชาการเกษตร”