ทำกิมจิกัน
การแปรรูปอาหารเก็บไว้กินในยามขาดแคลนก็เป็นเรื่องสำคัญในประเทศที่มีภัยธรรมชาติ หรือ มีช่วงฤดูหนาวที่หนาวจัด เขาก็มีวิธีแปลรูปอาหารไว้เก็บรักษาเพื่อกินในยามขาดแคลนในหลายรูปแบบ และ การหมักดองก็ได้รับความนิยมกันทั่วโลกก็ว่าได้แต่ละที่ก็จะมีวิธีต่างกันออกไป แต่วันนี้ฟาร์มสุขสวนกระแส จะบอกเล่าวิธีการทำกิมจิที่เป็นที่นิยมกัน
ที่มาของชื่อกิมจิ ได้มีคนสันนิษฐานไว้ว่าคำว่ากิมจิน่าจะเริ่มมาจาก shimchae ที่แปลว่าผักที่มีเกลือใส่ลงไป จากนั้นชื่อก็เริ่มเปลี่ยนไป เพราะมีการเปลี่ยนแปลงของอักษรและการออกเสียงบางตัว เริ่มจาก shimchae ไป dimchae แล้วก็เป็น kimchae จนสุดท้ายก็กลายมาเป็นชื่อ kimchi ที่เราใช้เรียกกันทุกวันนี้แหละ
วัตถุดิบ
- หัวไช้เท้า 1 หัว หั่นเป็นท่อนแล้วหั่นครึ่งหรือหั่น 4 ขึ้นอยู่กับขนาด(ให้ได้ชิ้นพอดีคำ)
- ผักกาดขาว 1 หัว ล้างให้สะอาด หั่นตามยาว 4 ส่วน หรือหากไม่แน่ใจว่าผักมีสารเคมีมากอาจนำมาแกะออกเป็นใบแล้วล้าง
- แครอทซอยละเอียด/ขิงซอย
- ต้นหอม / ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน
- สาลีหั่นลูกเต๋าเล็ก หรือปั่นละเอียด 1 ลูก
- กระเทียม ขิง(อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ) ปั่นละเอียด
- หัวหอม 1 ลูก/ พริกชี้ฟ้าเอาเมล็ดออก(ไม่เน้นความเผ็ด เอากลิ่นและสีสัน)ปั่นละเอียด
- น้ำตาลไม่ฟอกสี
- พริกป่นร่อนเอาเมล็ดพริกออก(เพื่อให้ได้สีสวยงามและไม่เผ็ดจนมากเกินไป)
- แป้งข้าวเหนียว 1-2 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำคนจนละลายเอาไปตั้งไฟจนเหนียวใสเหมือนแป้งเปียก
ขั้นตอนการทำ
1. นำหัวไช้เท้าคลุกเกลือและนำผักกาดขาวมาทาเกลือให้ทั่วทั้งใบ ทิ้งเอาไว้ 2-3 ชั่วโมง หรือจนกว่าผักจะช้ำ ผักมีรสเค็มและมีน้ำออกมาจากผักปริมาณมากคั้นเอาน้ำออก
2. นำส่วนผสมทุกอย่างมารวมกัน ยัดลงไปตามกลีบใบผักกาด หรือทาให้ทั่ว
3. ปิดฝาด้วยกระดาษ ตั้งทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 2 วัน ชิมดูว่ามีรสเปรี้ยวกำลังพอดี ระยะเวลาที่ใช้หมักขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ อากาศร้อนทำให้จุลินทรีย์เติบโตได้เร็วกว่าอากาศเย็น หากทิ้งไว้ต่อไปจะมีรสชาติเปรี้ยวมากขึ้นเรื่อยๆ
ลองทำกันดูนะครับ
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก ฟาร์มดี (ฟาร์มไส้เดือนของคนพิการ) FB
ทำกิมจิกันค่ะ แค่มี หัวไชเท้า ผักกาดขาว แครอท ต้นหอม ฯลฯ
ถามตอบเกี่ยวกับงานโครงการต่างๆ งานส่งเสริมการเกษตร ข้อมูล GPS ทบก. ทพศ.
ย้อนกลับไปยัง “ถาม-ตอบ ปัญหางานส่งเสริมการเกษตร”
ไปที่
- เกษตร
- ↳ ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตร
- ↳ เกษตรกร Showcase
- ↳ เกษตรกรรายงานตัว - จังหวัด ตำบล
- ↳ เกษตรกรุงเทพ และ ปริมณฑล
- ↳ กรุงเทพฯ
- ↳ นครปฐม
- ↳ นนทบุรี
- ↳ ปทุมธานี
- ↳ สมุทรปราการ
- ↳ สมุทรสาคร
- ↳ เกษตรภาคกลาง
- ↳ กำแพงเพชร
- ↳ ชัยนาท
- ↳ นครสวรรค์
- ↳ เพชรบูรณ์
- ↳ ลพบุรี
- ↳ สมุทรสงคราม
- ↳ สระบุรี
- ↳ สิงห์บุรี
- ↳ สุโขทัย
- ↳ สุพรรณบุรี
- ↳ พระนครศรีอยุธยา
- ↳ อ่างทอง
- ↳ อุทัยธานี
- ↳ เกษตรภาคตะวันออก
- ↳ จันทบุรี
- ↳ ชลบุรี
- ↳ ตราด
- ↳ นครนายก
- ↳ ปราจีนบุรี
- ↳ ระยอง
- ↳ สระแก้ว
- ↳ เกษตรภาคตะวันออกเฉียงเหนือ - ภาคอีสาน
- ↳ ขอนแก่น
- ↳ กาฬสินธุ์
- ↳ นครราชสีมา
- ↳ ชัยภูมิ
- ↳ นครพนม
- ↳ บุรีรัมย์
- ↳ บึงกาฬ
- ↳ มหาสารคาม
- ↳ มุกดาหาร
- ↳ ยโสธร
- ↳ ร้อยเอ็ด
- ↳ เลย
- ↳ ศรีสะเกษ
- ↳ สกลนคร
- ↳ สุรินทร์
- ↳ หนองคาย
- ↳ หนองบัวลำภู
- ↳ อำนาจเจริญ
- ↳ อุดรธานี
- ↳ อุบลราชธานี
- ↳ เกษตรภาคเหนือ
- ↳ เชียงราย
- ↳ เชียงใหม่
- ↳ น่าน
- ↳ พะเยา
- ↳ แม่ฮ่องสอน
- ↳ แพร่
- ↳ ลำพูน
- ↳ อุตรดิตถ์
- ↳ พิจิตร
- ↳ พิษณุโลก
- ↳ ลำปาง
- ↳ เกษตรภาคตะวันตก
- ↳ กาญจนบุรี
- ↳ ฉะเชิงเทรา
- ↳ ตาก
- ↳ ราชบุรี
- ↳ เพชรบุรี
- ↳ ประจวบคีรีขันธ์
- ↳ เกษตรภาคใต้
- ↳ กระบี่
- ↳ ชุมพร
- ↳ ตรัง
- ↳ นครศรีธรรมราช
- ↳ นราธิวาส
- ↳ ปัตตานี
- ↳ พังงา
- ↳ พัทลุง
- ↳ ภูเก็ต
- ↳ ยะลา
- ↳ ระนอง
- ↳ สงขลา
- ↳ สตูล
- ↳ สุราษฎร์ธานี
- ↳ ความรู้วิชาการเกษตร
- ↳ ความรู้สมุนไพร ตำรายาแผนโบราณ
- ↳ วีดีโอ สอนการทำเกษตร
- ↳ ข่าวเกี่ยวกับการเกษตร เทคโนโลยีการเกษตร
- ↳ ประกาศจ้างงาน รับสมัครงาน เกี่ยวกับการเกษตร
- นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร (เกษตรตำบล)
- ↳ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร แนะนำตัว
- ↳ ถาม-ตอบ ปัญหางานส่งเสริมการเกษตร
- ↳ ขอแลกเปลี่ยนโยกย้ายตำแหน่ง
- ซื้อ - ขาย - แจก ราคาพืช
- ↳ ฝากขาย
- ↳ ประกาศซื้อ
- ↳ มีของแจก - แจกพันธุ์ไม้ เมล็ดพันธุ์
- ↳ ราคาสินค้าเกษตจากแหล่งขายต่างๆ
- ↳ สินค้าเกษตร - พิกัดสินค้าประมง