การผลิตเชื้อราบิวเวอเรีย (ราขาว) ชนิดสดบนข้าวสุก

ความรู้วิชาการเกษตร หมวดนี้สำหรับรวบรวม ความรู้ทางการเกษตร ทุกรูปแบบ
BabyPink
โพสต์: 93
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 28 ม.ค. 2013 11:51 am

การผลิตเชื้อราบิวเวอเรีย (ราขาว) ชนิดสดบนข้าวสุก

ข้อมูล โดย BabyPink »

การผลิตเชื้อราบิวเวอเรีย (ราขาว) ชนิดสดบนข้าวสุก
อุปกรณ์ที่ใช้
1. หม้อหุงข้าวไฟฟ้าอัตโนมัติ 6. ยางวง
2. ถ้วยตวง หรือแก้วน้ำ 7. เข็มหมุด
3. ทัพพีตักข้าว 8. ข้าวสาร
4. ถุงพลาสติกทนร้อนขนาด 8 x 12 นิ้ว
5. หัวเชื้อราบิวเวอเรียชนิดผง
วิธีการผลิตเชื้อราบิวเวอเรีย (ราขาว) สดบนข้าวสุก

1. หุงข้าวด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าอัตโนมัติ โดยใช้ข้าว 2 ส่วน + น้ำ 1 ส่วน
ให้ใช้ทัพพีซุยข้าวในหม้อที่สุกแล้วให้ทั่ว
2. ตักข้าวสุกแล้ว ขณะข้าวยังร้อน
เพื่อช่วยทำลายจุลินทรีย์จากอากาศ
ที่อาจปนเปื้อนในถุงข้าว

3. ตักข้าวสุกประมาณ 2 ทัพพีครึ่ง
ใส่ถุงพลาสติกทนร้อนขนาด 8x12 นิ้ว
หรือประมาณ 2 ขีดครึ่ง (250 กรัม) ต่อถุง 4. เกลี่ยข้าวให้แบนราบ รีดอากาศ
ออกจากถุง ให้ถุงพลาสติกแนบกับข้าว
เพื่อลดการเกิดหยดน้ำรอให้ข้าวอุ่น
หรือถุงเกือบเย็น จึงนำไปใส่หัวเชื้อ


5. ใส่เชื้อลงในถุงข้าวในบริเวณที่ลมสงบ
เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์
ในอากาศ 6. ใส่หัวเชื้อเพียงเล็กน้อย
ประมาณ 2–3 เหยาะ (1-1.5 กรัม) ต่อถุง


7. รัดยางตรงปากถุงให้แน่น
(ไม่ต้องพับปากถุง) ก่อนเขย่าหรือบีบข้าวเบา ๆ
เพื่อให้หัวเชื้อกระจายทั่ว 8. รวบถุงให้บริเวณปากถุงพอง
ก่อนใช้เข็มแทงรอบ ๆ ปากถุงที่รัดยางไว้
ไม่น้อยกว่า 30 รู



9. เกลี่ยข้าวในถุงให้แผ่กระจายแบนราบ มากที่สุด (ไม่กดข้าวจนแน่น)
ดึงบริเวณ กลางถุงขึ้น
เพื่อไม่ให้พลาสติกแนบติดกับข้าว
และเพื่อให้มีอากาศเข้าไปในถุงข้าวเพียงพอ 10. บ่มเชื้อเป็นเวลา 2 วัน โดยวางถุงเชื้อ ไม่ให้ซ้อนทับกัน ในห้องที่ร่มและเย็น
ปลอดจากมด ไร และสัตว์อื่นๆ ไม่ถูกแสงแดด
แต่ได้รับแสงสว่าง 10-12 ชม./วัน
หากแสงไม่พอ ให้แสงจากหลอดนีออนช่วยได้



11. เมื่อครบ 2 วัน ขยำก้อนข้าวที่มีเส้นใยของเชื้อเจริญอยู่ให้แตก
แล้ววางถุงในที่เดิม ดึงไม่ให้มีอากาศเข้าอีกครั้งแล้วบ่มในสภาพเดิมต่ออีก 4 - 5 วัน
(อย่าลืมดึงถุงให้โป่ง) ในช่วงเวลานี้ไม่ควรขยับหรือเคลื่อนย้ายถุง
เพราะจะทำให้เชื้อชะงักการเจริญเติบโต เชื้อสดที่ผลิตได้ ควรนำไปใช้ทันที
หรือเก็บในตู้เย็นช่องธรรมดาไม่เกิน 1 เดือน

ย้อนกลับไปยัง “ความรู้วิชาการเกษตร”