การผลิตเชื้อราบิวเวอเรีย (ราขาว) ชนิดสดบนข้าวสุก
อุปกรณ์ที่ใช้
1. หม้อหุงข้าวไฟฟ้าอัตโนมัติ 6. ยางวง
2. ถ้วยตวง หรือแก้วน้ำ 7. เข็มหมุด
3. ทัพพีตักข้าว 8. ข้าวสาร
4. ถุงพลาสติกทนร้อนขนาด 8 x 12 นิ้ว
5. หัวเชื้อราบิวเวอเรียชนิดผง
วิธีการผลิตเชื้อราบิวเวอเรีย (ราขาว) สดบนข้าวสุก
1. หุงข้าวด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าอัตโนมัติ โดยใช้ข้าว 2 ส่วน + น้ำ 1 ส่วน
ให้ใช้ทัพพีซุยข้าวในหม้อที่สุกแล้วให้ทั่ว
2. ตักข้าวสุกแล้ว ขณะข้าวยังร้อน
เพื่อช่วยทำลายจุลินทรีย์จากอากาศ
ที่อาจปนเปื้อนในถุงข้าว
3. ตักข้าวสุกประมาณ 2 ทัพพีครึ่ง
ใส่ถุงพลาสติกทนร้อนขนาด 8x12 นิ้ว
หรือประมาณ 2 ขีดครึ่ง (250 กรัม) ต่อถุง 4. เกลี่ยข้าวให้แบนราบ รีดอากาศ
ออกจากถุง ให้ถุงพลาสติกแนบกับข้าว
เพื่อลดการเกิดหยดน้ำรอให้ข้าวอุ่น
หรือถุงเกือบเย็น จึงนำไปใส่หัวเชื้อ
5. ใส่เชื้อลงในถุงข้าวในบริเวณที่ลมสงบ
เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์
ในอากาศ 6. ใส่หัวเชื้อเพียงเล็กน้อย
ประมาณ 2–3 เหยาะ (1-1.5 กรัม) ต่อถุง
7. รัดยางตรงปากถุงให้แน่น
(ไม่ต้องพับปากถุง) ก่อนเขย่าหรือบีบข้าวเบา ๆ
เพื่อให้หัวเชื้อกระจายทั่ว 8. รวบถุงให้บริเวณปากถุงพอง
ก่อนใช้เข็มแทงรอบ ๆ ปากถุงที่รัดยางไว้
ไม่น้อยกว่า 30 รู
9. เกลี่ยข้าวในถุงให้แผ่กระจายแบนราบ มากที่สุด (ไม่กดข้าวจนแน่น)
ดึงบริเวณ กลางถุงขึ้น
เพื่อไม่ให้พลาสติกแนบติดกับข้าว
และเพื่อให้มีอากาศเข้าไปในถุงข้าวเพียงพอ 10. บ่มเชื้อเป็นเวลา 2 วัน โดยวางถุงเชื้อ ไม่ให้ซ้อนทับกัน ในห้องที่ร่มและเย็น
ปลอดจากมด ไร และสัตว์อื่นๆ ไม่ถูกแสงแดด
แต่ได้รับแสงสว่าง 10-12 ชม./วัน
หากแสงไม่พอ ให้แสงจากหลอดนีออนช่วยได้
11. เมื่อครบ 2 วัน ขยำก้อนข้าวที่มีเส้นใยของเชื้อเจริญอยู่ให้แตก
แล้ววางถุงในที่เดิม ดึงไม่ให้มีอากาศเข้าอีกครั้งแล้วบ่มในสภาพเดิมต่ออีก 4 - 5 วัน
(อย่าลืมดึงถุงให้โป่ง) ในช่วงเวลานี้ไม่ควรขยับหรือเคลื่อนย้ายถุง
เพราะจะทำให้เชื้อชะงักการเจริญเติบโต เชื้อสดที่ผลิตได้ ควรนำไปใช้ทันที
หรือเก็บในตู้เย็นช่องธรรมดาไม่เกิน 1 เดือน
การผลิตเชื้อราบิวเวอเรีย (ราขาว) ชนิดสดบนข้าวสุก
ความรู้วิชาการเกษตร หมวดนี้สำหรับรวบรวม ความรู้ทางการเกษตร ทุกรูปแบบ
ย้อนกลับไปยัง “ความรู้วิชาการเกษตร”
ไปที่
- เกษตร
- ↳ ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตร
- ↳ เกษตรกร Showcase
- ↳ เกษตรกรรายงานตัว - จังหวัด ตำบล
- ↳ เกษตรกรุงเทพ และ ปริมณฑล
- ↳ กรุงเทพฯ
- ↳ นครปฐม
- ↳ นนทบุรี
- ↳ ปทุมธานี
- ↳ สมุทรปราการ
- ↳ สมุทรสาคร
- ↳ เกษตรภาคกลาง
- ↳ กำแพงเพชร
- ↳ ชัยนาท
- ↳ นครสวรรค์
- ↳ เพชรบูรณ์
- ↳ ลพบุรี
- ↳ สมุทรสงคราม
- ↳ สระบุรี
- ↳ สิงห์บุรี
- ↳ สุโขทัย
- ↳ สุพรรณบุรี
- ↳ พระนครศรีอยุธยา
- ↳ อ่างทอง
- ↳ อุทัยธานี
- ↳ เกษตรภาคตะวันออก
- ↳ จันทบุรี
- ↳ ชลบุรี
- ↳ ตราด
- ↳ นครนายก
- ↳ ปราจีนบุรี
- ↳ ระยอง
- ↳ สระแก้ว
- ↳ เกษตรภาคตะวันออกเฉียงเหนือ - ภาคอีสาน
- ↳ ขอนแก่น
- ↳ กาฬสินธุ์
- ↳ นครราชสีมา
- ↳ ชัยภูมิ
- ↳ นครพนม
- ↳ บุรีรัมย์
- ↳ บึงกาฬ
- ↳ มหาสารคาม
- ↳ มุกดาหาร
- ↳ ยโสธร
- ↳ ร้อยเอ็ด
- ↳ เลย
- ↳ ศรีสะเกษ
- ↳ สกลนคร
- ↳ สุรินทร์
- ↳ หนองคาย
- ↳ หนองบัวลำภู
- ↳ อำนาจเจริญ
- ↳ อุดรธานี
- ↳ อุบลราชธานี
- ↳ เกษตรภาคเหนือ
- ↳ เชียงราย
- ↳ เชียงใหม่
- ↳ น่าน
- ↳ พะเยา
- ↳ แม่ฮ่องสอน
- ↳ แพร่
- ↳ ลำพูน
- ↳ อุตรดิตถ์
- ↳ พิจิตร
- ↳ พิษณุโลก
- ↳ ลำปาง
- ↳ เกษตรภาคตะวันตก
- ↳ กาญจนบุรี
- ↳ ฉะเชิงเทรา
- ↳ ตาก
- ↳ ราชบุรี
- ↳ เพชรบุรี
- ↳ ประจวบคีรีขันธ์
- ↳ เกษตรภาคใต้
- ↳ กระบี่
- ↳ ชุมพร
- ↳ ตรัง
- ↳ นครศรีธรรมราช
- ↳ นราธิวาส
- ↳ ปัตตานี
- ↳ พังงา
- ↳ พัทลุง
- ↳ ภูเก็ต
- ↳ ยะลา
- ↳ ระนอง
- ↳ สงขลา
- ↳ สตูล
- ↳ สุราษฎร์ธานี
- ↳ ความรู้วิชาการเกษตร
- ↳ ความรู้สมุนไพร ตำรายาแผนโบราณ
- ↳ วีดีโอ สอนการทำเกษตร
- ↳ ข่าวเกี่ยวกับการเกษตร เทคโนโลยีการเกษตร
- ↳ ประกาศจ้างงาน รับสมัครงาน เกี่ยวกับการเกษตร
- นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร (เกษตรตำบล)
- ↳ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร แนะนำตัว
- ↳ ถาม-ตอบ ปัญหางานส่งเสริมการเกษตร
- ↳ ขอแลกเปลี่ยนโยกย้ายตำแหน่ง
- ซื้อ - ขาย - แจก ราคาพืช
- ↳ ฝากขาย
- ↳ ประกาศซื้อ
- ↳ มีของแจก - แจกพันธุ์ไม้ เมล็ดพันธุ์
- ↳ ราคาสินค้าเกษตจากแหล่งขายต่างๆ
- ↳ สินค้าเกษตร - พิกัดสินค้าประมง