วาซาบิ (ญี่ปุ่น: ワサビ wasabi ?) วาซิบิแท้กับเทียม แตกต่างกันอย่างไร

ตอบกระทู้


คำถามนี้ เพื่อป้องกันการส่งแบบอัตโนมัติจากสแปมบอท
รูปแสดงอารมณ์
:D :) ;) :( :o :shock: :? 8-) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: :geek: :ugeek:

BBCode เปิด
[img] เปิด
[flash] ปิด
[url] เปิด
[Smile icon] เปิด

กระทู้แนะนำ
   

มุมมองที่ขยายได้ กระทู้แนะนำ: วาซาบิ (ญี่ปุ่น: ワサビ wasabi ?) วาซิบิแท้กับเทียม แตกต่างกันอย่างไร

Re: วาซาบิ (ญี่ปุ่น: ワサビ wasabi ?) วาซิบิแท้กับเทียม แตกต่างกันอย่างไร

โดย KasetTaln » อังคาร 20 ส.ค. 2013 12:50 pm

วาซาบิบ้านเราปลอมทั้งน้านนนนน...

ส่งเรื่อง วาซาบิ (มัสตาร์ดญี่ปุ่น) ที่เป็นของปลอม ใช้กันอยู่เกลี่อน ร้านอาหารญี่ปุ่นในบ้านเรา อันตรายมากคะ เพราะ 90 % เป็น ผลิตภัณฑ์ทางเคมี ของแท้ จะมาจาก
ราก และ แพงมาก ของปลอม อันตรายต่อ ตับและไต ช่วยเตือนคนที่ชอบบริโภค อาหารญี่ปุ่น ราคาถูก ด้วย เหมือน ปลา แซลมอน เลยคะ
ข้อมูลจาก ฟาร์มดี(ฟาร์มไส้เดือนของคนพิการ)

วาซาบิ (ญี่ปุ่น: ワサビ wasabi ?) วาซิบิแท้กับเทียม แตกต่างกันอย่างไร

โดย KasetTaln » อังคาร 20 ส.ค. 2013 12:50 pm

วาซาบิ (ญี่ปุ่น: ワサビ wasabi ?)
วาซาบิ3.jpg
วาซาบิ3.jpg (32.63 KiB) Viewed 3211 times
เป็นเครื่องปรุงที่ทำมาจากการบดลำต้นของพืช Canola (Japanese horseradish) จัดเป็นไม้ยืนต้นที่อยู่ในตระกูลเดียวกับพวกบรอกโคลีและกะหล่ำ เป็นสมุนไพรดั้งเดิมของญี่ปุ่น สามารถปลูกไ...ด้ทั้งบนดิน และพื้นน้ำ โดยปลูกบนพื้นน้ำจะให้คุณภาพที่ดีกว่า ในหลายประเทศมักจะเรียกวาซาบิกันผิดๆ ว่าฮอร์สแรดิชญี่ปุ่น ฮอร์สแรดิชสีเขียว หรือแม้แต่มัสตาร์ดญี่ปุ่น
แหล่ง ที่ปลูกวาซาบิอยู่ที่ชิมิทสึ แปลว่า น้ำสะอาด การปลูกวาซาบินั้นไม่ใช่เรื่องยากแต่ต้องลงทุนค่อนข้างสูง พืชชนิดนี้มักจะปลูกในที่โล่ง แต่จะต้องมีการจำกัดปริมาณแสงแดดไม่ให้ส่องลงมาถูกต้นพืชโดยตรงในช่วงฤดู ร้อน(ถ้าโดนแล้วจะให้ผลไม่ดี)
เนื่องจากมีแหล่งปลูกที่จำกัดจึงทำให้วาซา บิมีราคาค่อนข้างสูง ที่ประเทศไทยนั้นตามร้านอาหารมีระดับ หรือตามโรงแรมบางแห่งเท่านั้นที่จะใช้โคนต้นวาซาบิสดบด เพราะต้องนำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่นด้วย ราคากิโลกรัมละหลายพันบาท ดังนั้นจึงมีวาซาบิเทียมซึ่งมีลักษณะเป็นผงสีเขียวและปรุงแต่งกลิ่นและสี เพิ่มขึ้น เมื่อนำมาผสมและกวนกับน้ำเย็นแล้วทิ้งไว้สักครู่ก็จะมีหน้าตาเหมือนกับวาซา บิของแท้แต่กลิ่นรสจะฉุนจัดจ้านกว่าเรียกว่า "ผงวาซาบิ
แหล่งที่มา วิกีมีเดีย
วาซาบิ2.jpg
วาซาบิ2.jpg (21.96 KiB) Viewed 3211 times
"วาซิบิแท้กับเทียม แตกต่างกันอย่างไร ?"
1 วาซาบิแท้100%ได้จากการขูดรากวาซาบิเท่านั้น ราคาสูง เชียงใหม่ปลูกส่งออกใด้แล้ว
ขูดแล้วทิ้งไว้กลิ่นหายรสหาย หาซื้อที่ขูดแล้วแช่แข็ง ใด้ตามซุปเปอร์หรูๆ
บางที่เก๋ไก๋มีแบบมาทั้งรากเลยให้ไปขูดเอง แต่แพงม...าก
(ทานแล้วขึ้นจมูกแต่ไม่จี๊ดมาก)

2 ผงวาซาบิ(ร้านฟู...) ทำจาก ผงมันตาร์ดใส่สีไส่กลิ่นเลียนวาซาบิไม่มีส่วนผสมของรากวาซาบิเลย
วิธีผสมกับน้ำจะให้ดีใช้โซดาผสมจะขึ้นจมูกมากกว่า
มีขายทั่วไป ทั้งแบบหลอดที่ผสมแล้วปีบไช้ได้เลย กับ แบบผงไปผสมเอง
(ทานแล้วขึ้นจมูกจี๊ดจนแสบจิ๋ม)

3 ผงวาซาบิราคาถูก(เช่นพวกโอ...ชิ ชา...ชิ)ผสมแป้งเข้าไปเพิ่มจากผงวาซาบิข้อ2
วาซาบิที่ได้จะหนืดลาลายยาก
วาซาบิ1.jpg
วาซาบิ1.jpg (43.95 KiB) Viewed 3211 times
ข้อมูลจาก ฟาร์มดี(ฟาร์มไส้เดือนของคนพิการ)

ข้างบน