เตย ใบเตยมีกลิ่นหอม พืชใช้แต่งกลิ่นอาหาร

ความรู้วิชาการเกษตร หมวดนี้สำหรับรวบรวม ความรู้ทางการเกษตร ทุกรูปแบบ
KasetTambon
โพสต์: 64
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 29 ก.พ. 2016 2:06 pm
ติดต่อ:

เตย ใบเตยมีกลิ่นหอม พืชใช้แต่งกลิ่นอาหาร

ข้อมูล โดย KasetTambon »

เตย ใบเตยมีกลิ่นหอม พืชใช้แต่งกลิ่นอาหาร
ต้นเตย.png
(416.52 KiB) ดาวน์โหลดแล้ว 738 ครั้ง
ใบเตย.png
(476.28 KiB) ดาวน์โหลดแล้ว 738 ครั้ง
เตยหรือเตยหอม เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว มีลำต้นทรงกลม และเป็นข้อสั้นๆถี่กัน โผล่ขึ้นมาจากดินเพียงเล็กน้อย โคนลำต้นแตกรากแขนงออกเป็นรากค้ำจุนหรือเรียกว่า รากอากาศ ลำต้นสามารถแตกหน่อเป็นต้นใหม่ได้ ทำให้มองเป็นกอหรือเป็นพุ่มใหญ่ๆ ที่รวมความสูงของใบแล้วสามารถสูงได้มากกว่า 1 เมตร

ใบ ใบเตย แตกออกเป็นใบเดี่ยวด้านข้างรอบลำต้น และเรียงสลับวนเป็นเกลียวขึ้นตามความสูงของลำต้น ใบมีลักษณะเรียวยาวเป็นรูปดาบ ปลายใบแหลม สีเขียวสด ใบชูเฉียงแนบไปกับลำต้น แผ่นใบเป็นมัน กว้างประมาณ 2-3 เซนติเมตร ยาวประมาณ 30-50 เซนติเมตร แผ่นใบ และขอบใบเรียบ แผ่นใบด้านล่างมีสีจางกว่าด้านบน มีเส้นกลางใบลึกเป็นแอ่งตื้นๆตรงกลาง ใบนี้ส่งกลิ่นหอมตลอดเวลา เพราะมีน้ำมันหอมระเหย และสาร ACPY อ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่

ย้อนกลับไปยัง “ความรู้วิชาการเกษตร”