มะปริง ผลดิบใส่น้ำพริก ปรุงรสเปรี้ยวแทนมะนาว ผลสุกมีวิตามินเอสูง

ความรู้วิชาการเกษตร หมวดนี้สำหรับรวบรวม ความรู้ทางการเกษตร ทุกรูปแบบ
KasetTambon
โพสต์: 64
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 29 ก.พ. 2016 2:06 pm
ติดต่อ:

มะปริง ผลดิบใส่น้ำพริก ปรุงรสเปรี้ยวแทนมะนาว ผลสุกมีวิตามินเอสูง

ข้อมูล โดย KasetTambon »

มะปริง ผลดิบใส่น้ำพริก ปรุงรสเปรี้ยวแทนมะนาว ผลสุกมีวิตามินเอสูง
มะปริง.png
(298.62 KiB) ดาวน์โหลดแล้ว 741 ครั้ง
ลักษณะของมะปริง

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ ต้นมะปริง ไม้ยืนต้นขนาดกลางสูง 8-20 เมตร เรือนยอดเป็นพุ่มกลมกว้างๆ หรือบางครั้งเป็นรูปกรวย เปลือกเรียบสีเทาปนดำ มีน้ำยางสีเหลืองซึม ใบ ใบเดี่ยวออกตรงข้ามกันเป็นคู่ๆ และแต่ละคู่สลับทิศทางกัน ใบอ่อนสีม่วงห้อยย้อยลง รูปขอบขนานหรือรูปหอก กว้าง 2-6 ซม. ยาว 10-20 ซม. โคนใบมนหรือสอบเข้าเล็กน้อย ปลายใบเรียวและเป็นติ่งทู่ๆ เนื้อใบหนาเกลี้ยงเป็นมัน เส้นแขนงใบโค้งขนานกันมี 16-18 คู่ ขอบใบเรียบหรือเป็นคลื่นบ้าง ใบแก่มักมีคราบขาวๆ ก้านใบยาว 1-2 ซม.
ดอกมะปริง ดอกสีเหลืองอ่อนหรือปนเขียวอ่อน ออกเป็นช่อตามง่ามใบปละปลายกิ่ง มีทั้งดอกแยกเพศและสมบูรณ์เพศ ดอกเพศผู้มีจำนวนมากและขนาดเล็กกว่าดอกสมบูรณ์เพศ กลีบดอกและกลีบรองกลีบดอกมีอย่างละ 4-5 กลีบ โคนกลีบรองกลีบดอกมะปริง เชื่อมติดกันเป็นรูปถ้วย เกสรตัวผู้มี 4-5 อัน ก้านอับเรณูสั้นมาก รังไข่ในดอกเพศผู้ไม่มี ส่วนในดอกสมบูรณ์เพศรังไข่เบี้ยว หลอดท่อรังไข่สั้นมาก ปลายแยกเป็น 3 แฉก
ผลมะปริง ลักษณะกลมรีๆ ผิวผลบางมีเนื้อเยื่อหุ้ม ผลแก่สีเหลืองมีรสเปรี้ยวหรือหวาน เมล็ดแข้งมีเสี้ยนมาก เมล็ดในสีม่วง

สามารถอ่านบทความเพิ่มเติมได้ ที่นี่

ย้อนกลับไปยัง “ความรู้วิชาการเกษตร”