วิธีการทำข้าวต้มมัด จากข้าวเหนียว เมนูยามว่าง แปรรูปข้าวเหนียว และกล้วย

ความรู้วิชาการเกษตร หมวดนี้สำหรับรวบรวม ความรู้ทางการเกษตร ทุกรูปแบบ
Thawatchai
โพสต์: 23
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 28 พ.ย. 2018 8:46 pm

วิธีการทำข้าวต้มมัด จากข้าวเหนียว เมนูยามว่าง แปรรูปข้าวเหนียว และกล้วย

ข้อมูล โดย Thawatchai »

ข้าวต้มมัด
เป็นขนมชนิดหนึ่งที่นำข้าวเหนียวไปผัดกับกะทิ ในอดีตเป็นขนมที่นิยมทำไว้รับประทานภายในครอบครัว หรือทำเป็นขนมไหว้ตามงานเทศกาลต่างๆ ซึ่งสมาชิกภายในครอบครัวหรือคนภายในชุมชนจะช่วยกันทำ ปัจจุบันผู้บริโภคหาซื้อข้าวต้มมัดรับประทานกันยากขึ้นเพราะมีแต่คนเถ้าคนแก่ที่มีสูตรไว้แต่ไม่มีลูกหลานสืบทอด วันนี้จึงมาแนะนำการทำข้าวต้มมัดสร้างอาชีพเพื่อเป็นช่องทางการทำรายได้ให้กับผู้ที่สนใจอีกทางหนึ่ง
ขตม.jpg
ขตม.jpg (72.58 KiB) Viewed 8723 times
ส่วนผสม ข้าวต้มมัด
ข้าวเหนียวเขี้ยวงูดิบ 2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
กล้วย 16-18 ลูก

อุปกรณ์
ใบตองชั้น
ตอก แช่น้ำให้นิ่มประมาณ 2-3 ชั่วโมง

วิธีทำข้าวต้มมัด
ล้างข้าวเหนียวประมาณ 2 ครั้ง นำไปแช่น้ำ สะอาดประมาณ 4 ชั่วโมงขึ้นไป หรือข้ามคืน พอแช่ครบเวลาตักขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้
ใส่หัวกะทิกับเกลือป่นลงในกระทะ นำขึ้นตั้งใช้ไฟปานกลางโดยคนไปในทิศทางเดียวกัน
พอกะทิเดือดพล่านใส่ข้าวเหนียวลง ไปคนไปทิศทางเดียวกันเบา ๆ ด้วยพายไม้
พอคนไปประมาณ 2-3 นาที ข้าวเหนียวจะดูดซึมกะทิ ทำให้กะทิลดลงไป
คนต่ออีกประมาณ 5-6 นาที จากนั้นปรับเป็นไฟอ่อน ข้าวเหนียวจะแห้งตัวลงเกือบสุก
ใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วคนไปเรื่อย ๆ
คนจนข้าวเหนียวขึ้นเงา ปิดไฟ
ปอกเปลือกกล้วยแล้วผ่าครึ่ง เตรียมไว้

ขั้นตอนการห่อข้าวต้มมัด
วางใบตอง 2 ใบซ้อนกัน โดยหันด้านที่เป็นมันประกบกัน
ตักข้าวเหนียวลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นวางกล้วยตามลงไป
ตักข้าวเหนียวอีกหนึ่งช้อนลงไปปิดทับหน้ากล้วย
จากนั้นทำการห่อข้าวต้มมัด
นำข้าวต้มมัดไปวางเรียงในชุดนึ่ง นำไปตั้งบนน้ำเดือด ใช้ไฟแรงนึ่งประมาณ 2 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับขนาดของข้าวต้มมัด) รอจนกว่าสุก
ยกออกจากเตา พักไว้ให้เย็น พร้อมเสิร์ฟ



อ้างอิง
-www.rakbankerd.com

ย้อนกลับไปยัง “ความรู้วิชาการเกษตร”