สะเดาและโหระพา สามารถสกัดโดยใช้แอลกอฮอล์หรือเอทานอลได้ไหม

ความรู้วิชาการเกษตร หมวดนี้สำหรับรวบรวม ความรู้ทางการเกษตร ทุกรูปแบบ
สะเดาและโหระพา

สะเดาและโหระพา สามารถสกัดโดยใช้แอลกอฮอล์หรือเอทานอลได้ไหม

ข้อมูล โดย สะเดาและโหระพา »

สะเดาและโหระพา สามารถสกัดโดยใช้แอลกอฮอล์หรือเอทานอลได้ไหมคะ ถ้าได้ต้องสกัดอย่างไรบ้างคะ
คำตอบ : วิธีการสกัดโดยการหมักด้วยแอลกอฮอล์หรือเอทานอล 70% หรือใช้เหล้าขาว (ความเข้มข้น 35-40%เอทานอล) ตามคำแนะนำให้หนังสือคู่มือผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางเพื่อเศรษฐกิจชุมชน ของอย. ทำได้โดย
1. แช่สมุนไพรในเอทานอล 70% หรือเหล้าขาว โดยใช้เหล้าขาวประมาณ 2-3 เท่าของปริมาณสมุนไพรที่ใช้ โดยแช่ในภาชนะที่ปิดสนิท ทิ้งไว้ 7 วัน และคนทุกวัน
2. จากนั้นกรองเอาแต่ส่วนน้ำ บีบสารละลายออกจากกากให้หมด แยกเก็บสารสกัดไว้ (ส่วนที่ 1)
3. เติมเหล้าขาวเพิ่มในภาชนะ เพื่อล้างกาก และทำการหมักซ้ำ อีก 7 วัน เพื่อสกัดให้ได้สารออกมามากที่สุด
4. เมื่อครบ 7 วัน กรองเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำออกมา (ส่วนที่ 2)
5. นำสารสกัดส่วนที่ 1 และ ส่วนที่ 2 มารวมกัน จากนั้นทำให้เข้มข้นขึ้นด้วยการระเหยแอลกอฮอล์ออก โดยใช้วิธีตุ๋นในลังถึง ห้ามนำไปตั้งไฟโดยตรง เพราะแอลกอฮอล์มีคุณสมบัติติดไฟ ตุ๋นจนสารสกัดลดลงเหลือ 1 ใน 3 ทิ้งให้เย็น นำไปใส่ในขวดหรือภาชนะที่ปิดสนิท แล้วจึงเก็บในตู้เย็นช่องปกติเพื่อไว้ใช้ต่อไป

อ้างอิง : หนังสือคู่มือผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางเพื่อเศรษฐกิจชุมชน
ที่มา : medplant.mahidol.ac.th

ย้อนกลับไปยัง “ความรู้วิชาการเกษตร”