กล้วยกับการดูแลผิว กล้วยช่วยดูแลผิว

ความรู้วิชาการเกษตร หมวดนี้สำหรับรวบรวม ความรู้ทางการเกษตร ทุกรูปแบบ
admin
Administrator
โพสต์: 374
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 14 ม.ค. 2013 4:02 am

กล้วยกับการดูแลผิว กล้วยช่วยดูแลผิว

ข้อมูล โดย admin »

กล้วยกับการดูแลผิว กล้วยไข่เหมาะกับการดูแลผิวลดริ้วรอย เพราะในกล้วยไข่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่เรารู้จักกันดีคือเบต้าแคโรทีนช่วยชะลอความชรา และ ริ้วรอยต่างๆรวมไปถึงความเสื่อมของเซลล์ที่สาคัญยังมีฤทธิ์ป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็ง และ ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์เนื้อร้าย(Fink, Jensen, Gautier, & Parlesak,2012)ส่วนประกอบต่างๆของกล้วยสามารถนามาใช้ประโยชน์ได้ดังนี้

1.เนื้อกล้วยสามารถนามาทาเป็นมาส์กหน้าโดยจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิวช่วยลดความหยาบกร้านของผิวโดยนากล้วยสุกหนึ่งผลมาบดให้ละเอียดแล้วเติมน้าผึ้ง2 ช้อนโต๊ะจากนั้นคลุกให้เข้ากันแล้วนามาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วล้างออกผิวหน้าจะนุ่มเนียน

2.เปลือกกล้วยสามารถแก้ผื่นคันที่เกิดจากยุงกัดได้ด้วยการใช้ด้านในของเปลือกกล้วยทาบริเวณที่ถูกยุงกัด อาการคันจะลดลงในระดับหนึ่งเปลือกด้านในของกล้วยช่วยในการรักษาโรคหูดบนผิวหนัง โดยวางบนบริเวณหูดแล้วใช้เทปกาวปิดไว้ข้ามคืนนอกจากนี้ยังช่วยฆ่าเชื้อที่เกิดกับบาดแผลได้โดยปิดไว้บนแผลและจะต้องเปลี่ยนเปลือกกล้วยที่ปิดแผลใหม่ทุก2 ชั่วโมง

3.ยางกล้วยสามารถน ามาใช้ในการห้ามเลือดได้ โดยเฉพาะยางกล้วยหอม ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยในการห้ามเลือดและสมานแผล

4.ใบและก้านกล้วยก้านกล้วยช่วยลดอาการบวมของฝีได้ โดยต้องมาต าให้แหลกก่อนปิดบนฝีใบอ่อนของกล้วยหากนาไปอังไฟให้นิ่มสามารถใช้ประคบแก้อาการเคล็ดขัดยอกได้ (ส านักข้อมูลสมุนไพรคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, 2559; Nieman, Gillitt, & Henson,2012)

ย้อนกลับไปยัง “ความรู้วิชาการเกษตร”