เมนูอาหารจาก ส่วนประกอบของกล้วย วันนี้ใช้หัวปลี ต้มยำไก่ใส่หัวปลี

เกษตรกร Showcase เป็นหมวดสำหรับ โชว์ผลงาน ของ เกษตรกรชาวไร่ ชาวนา ชาวสวน เอามาโชว์เพื่อนๆ กันได้ที่หมวดนี้
admin
Administrator
โพสต์: 359
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 14 ม.ค. 2013 4:02 am

เมนูอาหารจาก ส่วนประกอบของกล้วย วันนี้ใช้หัวปลี ต้มยำไก่ใส่หัวปลี

ข้อมูล โดย admin »

...ต้มยำไก่ใส่หัวปลี...

ต้มยำไก่ใส่หัวปลี ไข่อ่อนและเครื่องต้มยำ รสจัดจ้านตามใจคนปรุงและคนทาน เปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวานเล็กน้อยจากน้ำต้มไก่ อร่อยกลมกล่อม ไก่เปื่อยนุ่มชุ่มน้ำแกง ไข่อ่อนมันหนึบ หัวปลีเปื่อยนุ่มพอดี หอมกลิ่นน้ำพริกเผาป่าและเครื่องต้มยำ มาทำทานพร้อมกันเลยค่ะ...
.
เครื่องปรุง...
--------------

เนื้อไก่พร้อมและไข่อ่อน ล้างน้ำสะอาด
หัวปลีกล้วยสด
ข่าแก่หั่นแว่น
หอมแดงทุบ
น้ำมะขามเปียก
ตะไคร้ซอยเฉียง
ใบมะกรูด
น้ำปลาดี
ดอกเกลือ
น้ำพริกเผาป่า
น้ำตาลทรายเล็กน้อย
พริกแดงสด
มะนาวสด

.
วิธีทำ...
แกะเปลือกแก่หัวปลีออกจนเหลือสีขาว แกะดอกกล้วยออก หั่นชิ้นพอดีคำตามชอบ แช่ในน้ำผสมเกลือและน้ำมะนาว พักไว้
เนื้อไก่เลาะกระดูก หั่นชิ้นพอดีคำ กระดูกไก่สับเป็นท่อน พักไว้
เอาน้ำใส่หม้อใส่ดอกเกลือ ใส่ข่าแก่หั่นแว่น ตะไคร้ซอยเฉียง และหอมแดงทุบ ตั้งไฟให้เดือดหอม
พอน้ำเดือดหอมใส่กระดูกไก่ เคี่ยวไฟกลางต่อจนเริ่มเปื่อยหอม ใส่เนื้อไก่และไข่อ่อนลงต้มต่อพอเริ่มสุก คอยช้อนฟองและเศษกระดูกที่ลอยออกให้หมด
ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลาดี น้ำพริกเผาป่าและน้ำตาลทรายเล็กน้อย ใส่หัวปลีที่เตรียมไว้ลงต้มพอสุก ชิมให้รสกลมกล่อมตามชอบ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวานน้ำต้มกระดูก โรยใบมะกรูดฉีก ปิดไฟตักใส่ชาม เวลาทานปรุงรสเพิ่มด้วย พริกสดทุบ ทานร้อน ๆ รสจัดจ้าน เปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวานเล็กน้อย เนื้อไก่เปื่อยนุ่มกำลังดี ไข่อ่อนมันหนึบ หัวปลีเปื่อยนุ่มชุ่มน้ำแกง หอมกลิ่นน้ำพริกเผาป่าและสมุนไพรเครื่องต้มยำ อร่อยโล่งคอโล่งจมูก ทำทานเองรับรองความสะอาดปลอดภัย ทานได้สบายใจ ตักข้าวร้อน ๆ ใส่จาน

ย้อนกลับไปยัง