อ่านข่าวนี้แล้วรู้สึกอย่างไร -- “พาณิชย์” ปลอบเกษตรกรเก็บเมล็ดพันธุ์พืชไว้เพาะปลูกได้ แต่ห้ามขาย

หมวดนี้สำหรับ ถามตอบปัญหาต่างๆ ของการทำเกษตร ศัตรูพืช สอบถามวิธีแก้ปัญหาจากเพื่อนๆ
admin
Administrator
โพสต์: 282
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 14 ม.ค. 2013 4:02 am

อ่านข่าวนี้แล้วรู้สึกอย่างไร -- “พาณิชย์” ปลอบเกษตรกรเก็บเมล็ดพันธุ์พืชไว้เพาะปลูกได้ แต่ห้ามขาย

ข้อมูลโดย admin » เสาร์ 22 ก.ย. 2018 11:23 am

อ่านข่าวนี้แล้วรู้สึกอย่างไร -- “พาณิชย์” ปลอบเกษตรกรเก็บเมล็ดพันธุ์พืชไว้เพาะปลูกได้ แต่ห้ามขาย
รูปภาพ
“พาณิชย์” ปลอบเกษตรกรเก็บเมล็ดพันธุ์พืชไว้เพาะปลูกได้ แต่ห้ามขาย – จัดซื้อจัดจ้างโปร่งใสเดินหน้าเปิดรับฟังความคิดเห็นหากไทยเข้าร่วม CPTPP อีก 2 ครั้ง ก่อนสรุปผลให้รัฐบาลตัดสินใจ

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า การจัดรับฟังความคิดเห็นกรณีที่ไทยจะเข้าร่วมความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (CPTPP) ในช่วงที่ผ่านมา ที่ได้จัดไปแล้ว 3 ครั้ง ครอบคลุมพื้นที่ภาคตะวันออก ภาคเหนือ ภาคใต้ พบว่า
สำหรับ การลงพื้นที่รับฟังความคิดเห็นผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยังสนับสนุนให้ไทยเข้าร่วมเป็นสมาชิกCPTPP เพราะเห็นว่ามีโอกาสในการเพิ่มการค้า การลงทุน ในตลาด CPTPPซึ่งมีขนาดใหญ่ขึ้น

โดยปัจจุบันการค้าไทยกับโลก 1 ใน 3 เป็นการค้าขายกับสมาชิก CPTPP ที่จะทำให้ไทยมีโอกาสส่งออกได้มากขึ้นจากการลดภาษีและการผ่อนคลายกฎระเบียบด้านการค้าลงมา และยังช่วยดึงดูดการลงทุน ทำให้ไทยเป็นฐานการผลิตของประเทศอุตสาหกรรมสำคัญ เช่น ญี่ปุ่น ที่จะเข้ามาใช้ไทยเป็นฐาน


ส่วนข้อกังวลที่เกษตรกรจะสอบถามมากสุด คือ หากไทยเป็นสมาชิกCPTPP จะต้องเข้าร่วมอนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการคุ้มครองพันธุ์พืชใหม่ (UPOV) ซึ่งจะทำให้ไม่สามารถเก็บเมล็ดพันธุ์ไว้เพาะปลูกในปีต่อไปได้

ทางกรมได้ชี้แจงเกษตรกรว่ายังสามารถเก็บเมล็ดพันธุ์เพาะปลูกได้ในปีต่อไป แต่ห้ามเก็บเมล็ดพันธุ์เพื่อนำไปจำหน่ายต่อ และในประเด็นสินค้าตัดแต่งพันธุกรรม (จีเอ็มโอ) ไม่ได้เปิดทางให้มีการนำเข้าสินค้าจีเอ็มโอ แต่การนำเข้าเป็นเรื่องของแต่ละประเทศที่จะมีมาตรการดูแล ซึ่งไทยก็มีมาตรการที่ชัดเจนในเรื่องนี้

สำหรับประเด็นการจัดซื้อจัดจ้างโดยรัฐ ในส่วนของความโปร่งใสการจัดซื้อจัดจ้าง เป็นเรื่องที่ไทยดำเนินการอยู่แล้ว ส่วนประเด็นการเปิดให้ผู้ประกอบการจากสมาชิกCPTPP เข้ามาประมูลงาน มีการกำหนดเงื่อนไขไว้ เช่น งานประมูลที่มีมูลค่าไม่มาก ไม่ต้องกังวล ไม่ได้เปิดให้เข้ามาแข่งขันอยู่แล้ว แต่งานประมูลวงเงินมาก เช่น การก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ ต้องเปิด ซึ่งปัจจุบันไทยก็เปิดกว้างอยู่แล้ว และยังมีข้อดี คือ ผู้ประกอบการไทยก็สามารถออกไปประมูลงานได้เช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้กรมมีแผนที่จะจัดทำคำถามคำตอบที่เป็นข้อกังวลของเกษตรกร และผู้ประกอบการ เกี่ยวกับการเข้าร่วมเป็นสมาชิกCPTPP เพราะหลังจากที่ได้ลงพื้นที่รับฟังความคิดเห็นและพบว่ามีข้อสงสัยในประเด็นที่เหมือนๆ กันทุกครั้ง จึงเห็นว่าน่าจะทำรายละเอียดในแต่ละเรื่องที่เป็นข้อสงสัยออกมาทำเป็นอินโฟร์กราฟฟิก เพื่อสร้างความเข้าใจ

หลังจากนี้กรมมีแผนที่จะเปิดรับฟังความคิดเห็นอีก 2 ครั้ง คือ ที่กรุงเทพฯ วันที่ 19 ก.ย.2561 ที่โรงแรมดุสิตธานี มีผู้สนใจจากทุกภาคส่วนเข้าร่วมกว่า 700 ราย และครั้งถัดไปที่ขอนแก่นวันที่ 26 ก.ย.2561 ที่โรงแรมพูลแมน

“หลังจากรับฟังความคิดเห็นเสร็จ จะรวบรวมผลเสนอคณะทำงานเตรียมการพิจารณาเข้าร่วมความตกลง CPTPP ที่มีนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เป็นประธาน โดยจะนำข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะจาก 30 หน่วยงาน ที่ได้ตั้งขึ้นเป็นคณะทำงานพิจารณาในแต่ละเรื่องรวม 18 คณะมาประกอบการพิจารณาด้วย เมื่อได้ข้อสรุปจะนำเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา เพื่อให้รัฐบาลตัดสินใจในการเข้าร่วมความตกลงต่อไป “

ที่มา: https://www.prachachat.net/economy/news-221614

admin
Administrator
โพสต์: 282
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 14 ม.ค. 2013 4:02 am

Re: อ่านข่าวนี้แล้วรู้สึกอย่างไร -- “พาณิชย์” ปลอบเกษตรกรเก็บเมล็ดพันธุ์พืชไว้เพาะปลูกได้ แต่ห้ามขาย

ข้อมูลโดย admin » เสาร์ 22 ก.ย. 2018 11:24 am

มันมีอะไรลึกกว่านั้น
1. เอาไปปรับปรุงพันธุ์ มันก็เริ่มเอาจากธรรมชาติ สมบัตของชาติของคนทั้งโลกไปทำ
2. พันธุ์ที่ปรับปรุงมา มันตัดตอนให้ขยายพันธุ์ไม่ได้ ถ้าปลูกไร่ใกล้ๆ กับของชาวบ้านที่ตั้งใจจะเก็บพันธุ์ไว้ปลูกต่อ เกสรประสมกัน ก็กลายพันธุ์ ไปแบบขยายพันธุ์ต่อไม่ได้ ต่อไป ของชาวบ้านก็จะค่อยๆ หายไปเรื่อยๆ
3. ถ้าปล่อยให้ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ถ้าบริษัทพัฒนามีสิทธิ ทำอะไรก็ได้มันก็ไม่ ถูก มันไม่เสรี


ย้อนกลับไปยัง