สับปะรด พันธุ์ อะไร หวานน่าทานที่สุด
สับปะรดบ้านเรามีหลายพันธุ์ เลยอยากทราบความคิดเห็นของผู้รู้หลายๆท่านว่าพันธ์ไหนอร่อยที่สุด
สับปะรด พันธุ์ อะไร หวานน่าทานที่สุด
Re: สับปะรด พันธุ์ อะไร หวานน่าทานที่สุด
สรุปลักษณะเด่นประจำพันธุ์ของพันธุ์สับปะรดที่นิยมปลูกในประเทศไทย :
1. สับประรดพันธุ์ปัตตาเวีย
ลักษณะที่ดี
- คุณสมบัติในการบรรจุกระป๋อง นับว่าดี
- ทนทานต่อความแห้งแล้งและขาดน้ำได้ดีกว่าพันธุ์อื่น ๆ
- ขอบใบเรียบ เนื้อในสีเหลือง
- เนื้อฉ่ำ รสหวาน ไม่พบตะเกียง
ลักษณะที่ดีไม่ดี
- ไม่ทนต่อโรคมาและต้นเน่าไม่ทนต่อโรคผลแกน
- รูปทรงของผลขนาดใหญ่ไม่ดี
2. สับประรดพันธุ์ภูเก็ต
ลักษณะที่ดี
- รูปร่างทรงกระบอกสม่ำเสมอดี
- รสชาติดี เนื้อหวานกรอบ มีกลิ่นหอม
- เนื้อสีเหลืองจัด ตอบสนองสารเร่งดอกได้ดี
ลักษณะที่ดีไม่ดี
- การบรรจุกระป๋องไม่ค่อยดีนัก ผลดีขนาดเล็ก ตาลึก
- เนื้อมีช่องว่างเป็นโพรง ในมีหนามมาก
- หน่อมากเกินไปจนเป็นกอ
3. สับประรดพันธุ์นางแล
ลักษณะที่ดี
- ผลมีเปลือกบางมาก รสหวานแหลม
- เนื้อมีเยื่อใยน้อยสีเหลืองจัด
ลักษณะที่ดีไม่ดี
ขอบใบมักเรียบ ผลมีขนาดเล็ก ทรงกลม
ผลย่อยนูนพอง ขนส่งทางไกลไม่ค่อยดี
4. สับประรดพันธุ์อินทรชิต
ลักษณะที่ดี
- ทนต่อดินเหนียวและการระบายน้ำเลว
- ทนต่อโรคเน่า เปลือกผลหนา
- ทนต่อการขนส่ง เนื้อสีเหลือง
- ตอบสนองต่อสารเร่งดอกได้ดี
ลักษณะที่ดีไม่ดี
- ไม่ค่อยทนแล้ง ผลขนาดเล็ก ตาเล็ก
- ตาลึกใบหนามาก เนื้อมีเยื่อใยมาก
- มีหลายจุก
1. สับประรดพันธุ์ปัตตาเวีย
ลักษณะที่ดี
- คุณสมบัติในการบรรจุกระป๋อง นับว่าดี
- ทนทานต่อความแห้งแล้งและขาดน้ำได้ดีกว่าพันธุ์อื่น ๆ
- ขอบใบเรียบ เนื้อในสีเหลือง
- เนื้อฉ่ำ รสหวาน ไม่พบตะเกียง
ลักษณะที่ดีไม่ดี
- ไม่ทนต่อโรคมาและต้นเน่าไม่ทนต่อโรคผลแกน
- รูปทรงของผลขนาดใหญ่ไม่ดี
2. สับประรดพันธุ์ภูเก็ต
ลักษณะที่ดี
- รูปร่างทรงกระบอกสม่ำเสมอดี
- รสชาติดี เนื้อหวานกรอบ มีกลิ่นหอม
- เนื้อสีเหลืองจัด ตอบสนองสารเร่งดอกได้ดี
ลักษณะที่ดีไม่ดี
- การบรรจุกระป๋องไม่ค่อยดีนัก ผลดีขนาดเล็ก ตาลึก
- เนื้อมีช่องว่างเป็นโพรง ในมีหนามมาก
- หน่อมากเกินไปจนเป็นกอ
3. สับประรดพันธุ์นางแล
ลักษณะที่ดี
- ผลมีเปลือกบางมาก รสหวานแหลม
- เนื้อมีเยื่อใยน้อยสีเหลืองจัด
ลักษณะที่ดีไม่ดี
ขอบใบมักเรียบ ผลมีขนาดเล็ก ทรงกลม
ผลย่อยนูนพอง ขนส่งทางไกลไม่ค่อยดี
4. สับประรดพันธุ์อินทรชิต
ลักษณะที่ดี
- ทนต่อดินเหนียวและการระบายน้ำเลว
- ทนต่อโรคเน่า เปลือกผลหนา
- ทนต่อการขนส่ง เนื้อสีเหลือง
- ตอบสนองต่อสารเร่งดอกได้ดี
ลักษณะที่ดีไม่ดี
- ไม่ค่อยทนแล้ง ผลขนาดเล็ก ตาเล็ก
- ตาลึกใบหนามาก เนื้อมีเยื่อใยมาก
- มีหลายจุก