ทำกิมจิกันค่ะ แค่มี หัวไชเท้า ผักกาดขาว แครอท ต้นหอม ฯลฯ

ถามตอบเกี่ยวกับงานโครงการต่างๆ งานส่งเสริมการเกษตร ข้อมูล GPS ทบก. ทพศ.
KasetTaln
โพสต์: 176
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 16 ม.ค. 2013 1:24 pm

ทำกิมจิกันค่ะ แค่มี หัวไชเท้า ผักกาดขาว แครอท ต้นหอม ฯลฯ

ข้อมูล โดย KasetTaln »

ทำกิมจิกัน

การแปรรูปอาหารเก็บไว้กินในยามขาดแคลนก็เป็นเรื่องสำคัญในประเทศที่มีภัยธรรมชาติ หรือ มีช่วงฤดูหนาวที่หนาวจัด เขาก็มีวิธีแปลรูปอาหารไว้เก็บรักษาเพื่อกินในยามขาดแคลนในหลายรูปแบบ และ การหมักดองก็ได้รับความนิยมกันทั่วโลกก็ว่าได้แต่ละที่ก็จะมีวิธีต่างกันออกไป แต่วันนี้ฟาร์มสุขสวนกระแส จะบอกเล่าวิธีการทำกิมจิที่เป็นที่นิยมกัน
ที่มาของชื่อกิมจิ ได้มีคนสันนิษฐานไว้ว่าคำว่ากิมจิน่าจะเริ่มมาจาก shimchae ที่แปลว่าผักที่มีเกลือใส่ลงไป จากนั้นชื่อก็เริ่มเปลี่ยนไป เพราะมีการเปลี่ยนแปลงของอักษรและการออกเสียงบางตัว เริ่มจาก shimchae ไป dimchae แล้วก็เป็น kimchae จนสุดท้ายก็กลายมาเป็นชื่อ kimchi ที่เราใช้เรียกกันทุกวันนี้แหละ
1395115_607962482602325_429795070_n.jpg
1395115_607962482602325_429795070_n.jpg (10.11 KiB) Viewed 4317 times
วัตถุดิบ

- หัวไช้เท้า 1 หัว หั่นเป็นท่อนแล้วหั่นครึ่งหรือหั่น 4 ขึ้นอยู่กับขนาด(ให้ได้ชิ้นพอดีคำ)

- ผักกาดขาว 1 หัว ล้างให้สะอาด หั่นตามยาว 4 ส่วน หรือหากไม่แน่ใจว่าผักมีสารเคมีมากอาจนำมาแกะออกเป็นใบแล้วล้าง

- แครอทซอยละเอียด/ขิงซอย
- ต้นหอม / ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน
- สาลีหั่นลูกเต๋าเล็ก หรือปั่นละเอียด 1 ลูก
- กระเทียม ขิง(อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ) ปั่นละเอียด
- หัวหอม 1 ลูก/ พริกชี้ฟ้าเอาเมล็ดออก(ไม่เน้นความเผ็ด เอากลิ่นและสีสัน)ปั่นละเอียด
- น้ำตาลไม่ฟอกสี

- พริกป่นร่อนเอาเมล็ดพริกออก(เพื่อให้ได้สีสวยงามและไม่เผ็ดจนมากเกินไป)

- แป้งข้าวเหนียว 1-2 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำคนจนละลายเอาไปตั้งไฟจนเหนียวใสเหมือนแป้งเปียก

ขั้นตอนการทำ

1. นำหัวไช้เท้าคลุกเกลือและนำผักกาดขาวมาทาเกลือให้ทั่วทั้งใบ ทิ้งเอาไว้ 2-3 ชั่วโมง หรือจนกว่าผักจะช้ำ ผักมีรสเค็มและมีน้ำออกมาจากผักปริมาณมากคั้นเอาน้ำออก

2. นำส่วนผสมทุกอย่างมารวมกัน ยัดลงไปตามกลีบใบผักกาด หรือทาให้ทั่ว

3. ปิดฝาด้วยกระดาษ ตั้งทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 2 วัน ชิมดูว่ามีรสเปรี้ยวกำลังพอดี ระยะเวลาที่ใช้หมักขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ อากาศร้อนทำให้จุลินทรีย์เติบโตได้เร็วกว่าอากาศเย็น หากทิ้งไว้ต่อไปจะมีรสชาติเปรี้ยวมากขึ้นเรื่อยๆ

ลองทำกันดูนะครับ

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก ฟาร์มดี (ฟาร์มไส้เดือนของคนพิการ) FB

ย้อนกลับไปยัง “ถาม-ตอบ ปัญหางานส่งเสริมการเกษตร”