เปิด "เทศกาลผักพื้นบ้าน" ที่บึงฉวาก เมืองสุพรรณบุรี
ภายในงานฯมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ การสาธิตการแปรรูปผักพื้นบ้านในรูปอาหารและเครื่องดื่ม ได้แก่ ยำนานาผัก นํ้าฟักข้าว และนํ้ากะเพรา เป็นต้น นอกจากผู้เข้าชมงานจะได้รับความรู้ สูตรอาหารและวิธีการทำแล้ว ยังได้ชิมรสชาติอาหารและเครื่องดื่มดังกล่าวด้วย ขณะเดียวกันยังมีการจัดนิทรรศการการใช้ประโยชน์จากผักพื้นบ้านในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้เป็นอาหาร เครื่องดื่ม สมุนไพร และด้านวัฒนธรรม
อีกทั้งยังสามารถศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับผักพื้นบ้านทุกรูปแบบภายใน อุทยานผักพื้นบ้านเพื่อการยังชีพเฉลิมพระเกียรติฯ มีเนื้อที่ ประมาณ 26 ไร่ ซึ่งได้รวบรวมพันธุ์ผักพื้นบ้านจากทุกภูมิภาคทั่วประเทศมาปลูกไว้กว่า 500 ชนิด มีทั้งไม้ยืนต้น ไม้เลื้อย ไม้ชื้นแฉะ และสมุนไพร โดยมีจุดเรียนรู้ที่น่าสนใจไม่น้อยกว่า 10 จุด อาทิ นํ้าเต้ารูปทรงต่างๆ บวบหอมขนาดใหญ่ การปลูกไม้มงคล 8 ทิศในบริเวณบ้าน การปลูกไม้มงคลตามปีเกิดหรือปีนักษัตร การจัดสวนประดับด้วยผักพื้นบ้าน สวนไม้นํ้า สวนไผ่ อุโมงค์เทคโนโลยีการเกษตร
โรงเรือนปลูกพืชระบบระเหยนํ้า(GREENHOUSE) เป็นต้น และยังมีห้องสมุดพร้อมให้บริการคอมพิวเตอร์แก่ผู้สนใจค้นคว้าข้อมูลพันธุ์ผักพื้นบ้านต่างๆ ด้วย
นอกจากนั้น ในงานฯยังมีการออกร้านจำหน่ายผักพื้นบ้านโดยกลุ่มแม่บ้าน กลุ่มเกษตรกรผักพื้นบ้าน และกลุ่มวิสาหกิจชุมชนของจังหวัดสุพรรณบุรี ทั้งยังมีการจำหน่ายเมล็ดพันธุ์และต้นกล้าผักพื้นบ้านในราคาย่อมเยา จึงไม่ควรพลาดโอกาสดีๆ ในช่วงวันหยุดยาว ซึ่งเบื้องต้นคาดว่า จะมีเกษตรกร ผู้บริโภค นักท่องเที่ยว และผู้สนใจเข้าร่วมชมงานวันละไม่น้อยกว่า 1,000 คน หรือรวมกว่า 3,000 คน
นายไพสิฐกล่าวด้วยว่า กรมส่งเสริมการเกษตรได้มีนโยบายส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกผักพื้นบ้าน เพื่อบริโภคภายในครัวเรือน ผลผลิตที่เหลือก็จำหน่าย สำหรับสำนักงานเกษตรจังหวัดสุพรรณบุรีได้เร่งสร้างเครือข่ายผู้ผลิตผักพื้นบ้านในอำเภอที่อยู่ใกล้เคียงอุทยานฯ เช่น อำเภอสามชุก และอำเภอเดิมบางนางชวช โดยเน้นให้เกษตรกรใช้ปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยคอกช่วยปรับปรุงบำรุงดิน ไม่ให้ใช้สารเคมีในการผลิต เนื่องจากผักพื้นบ้านมีความต้านทานต่อโรคและแมลงศัตรูพืชได้ดี ทำให้ได้ผลผลิตที่มีความปลอดภัยและไร้สารตกค้าง เพื่อบริโภคในครอบครัว และนำผลผลิตที่เหลือเข้ามาจำหน่ายในอุทยานฯช่วยสร้างรายได้เพิ่มขึ้น
ปัจจุบันมีการผลิตผักพื้นบ้านในเชิงการค้าแล้วหลายชนิด ได้แก่ ผักหวาน ผักตำลึง และผักแพวหรือผักไผ่ ซึ่งตลาดให้การตอบรับดีและอนาคตค่อนข้างสดใส ถึงแม้โดยภาพรวมด้านการผลิตและการบริโภคผักพื้นบ้านทั่วประเทศจะยังไม่มากนัก เนื่องจากมีข้อจำกัดเรื่องแหล่งพันธุ์ แต่ก็มีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มสูงขึ้น สำหรับภาคที่มีการบริโภคผักพื้นบ้านมากที่สุด คือ ภาคใต้ รองลงมาเป็นภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง ภาคกลาง
“การจัดงานเทศกาลผักพื้นบ้านนี้ เป็นช่องทางหนึ่งที่จะช่วยกระตุ้นและสร้างจิตสำนึกให้คนไทยเห็นคุณค่าและประโยชน์ของผักพื้นบ้านมากยิ่งขึ้น อันจะนำไปสู่การอนุรักษ์พันธุกรรมผักพื้นบ้านของไทยให้คงอยู่ต่อไป จึงขอเชิญชวนผู้สนใจให้มาเที่ยวชมงานฯในระหว่างวันที่ 13-15 เมษายนนี้ ที่บึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ” เกษตรจังหวัดสุพรรณบุรีกล่าว
“ผักพื้นบ้าน” เป็นอาหารที่อยู่คู่ครัวคนไทยมาแต่อดีต จวบจนปัจจุบันผักพื้นบ้านถือเป็นพืชที่สามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชนได้ เนื่องจากผู้บริโภคมีความตื่นตัวในเรื่องสุขภาพและเริ่มหันมาบริโภคผักพื้นบ้านเพิ่มมากขึ้น ประกอบกับผักพื้นบ้านมีรสชาติอร่อย หายาก เพราะออกตามฤดูกาล และมีเฉพาะบางท้องถิ่นเท่านั้น ทำให้เป็นที่ต้องการของตลาด อย่างไรก็ตาม ช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ในระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน 2556 นี้ กรมส่งเสริมการเกษตรได้กำหนดจัดงาน “เทศกาลผักพื้นบ้าน” ขึ้น ณ อุทยานผักพื้นบ้านเพื่อการยังชีพเฉลิมพระเกียรติฯ บึงฉวาก จังหวัดสุพรรณบุรี ....งานนี้คนชอบกินผักจึงไม่ควรพลาด... ขอบอก
นายไพสิฐ เกตุสถิตย์ เกษตรจังหวัดสุพรรณบุรี กล่าวว่า กรมส่งเสริมการเกษตรได้มอบหมายให้สำนักงานเกษตรจังหวัดสุพรรณบุรี จัดงาน “เทศกาลผักพื้นบ้าน” ขึ้นที่อุทยานผักพื้นบ้านเพื่อการยังชีพเฉลิมพระเกียรติฯ บึงฉวาก อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี ในระหว่างวันที่ 13-15 เมษายนนี้ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้เกษตรกร ผู้บริโภค และประชาชนทั่วไป ได้เห็นคุณค่าและประโยชน์ของผักพื้นบ้านของไทยที่มีหลากหลายชนิด พร้อมส่งเสริมให้รู้จักการใช้ประโยชน์ผักพื้นบ้านทั้งในรูปอาหาร สมุนไพร และเครื่องดื่มแพร่หลายมากขึ้น ตลอดจนช่วยกระตุ้นให้เกษตรปลูกในสิ่งที่กินและกินในสิ่งที่ปลูก เพื่อลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้แก่ครอบครัวเทศกาลผักพื้นบ้าน ที่บึงฉวาก เมืองสุพรรณบุรี 13-15 เม.ย.
หมวดนี้สำหรับ ถามตอบปัญหาต่างๆ ของการทำเกษตร ศัตรูพืช สอบถามวิธีแก้ปัญหาจากเพื่อนๆ
ย้อนกลับไปยัง “ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตร”
ไปที่
- เกษตร
- ↳ ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตร
- ↳ เกษตรกร Showcase
- ↳ เกษตรกรรายงานตัว - จังหวัด ตำบล
- ↳ เกษตรกรุงเทพ และ ปริมณฑล
- ↳ กรุงเทพฯ
- ↳ นครปฐม
- ↳ นนทบุรี
- ↳ ปทุมธานี
- ↳ สมุทรปราการ
- ↳ สมุทรสาคร
- ↳ เกษตรภาคกลาง
- ↳ กำแพงเพชร
- ↳ ชัยนาท
- ↳ นครสวรรค์
- ↳ เพชรบูรณ์
- ↳ ลพบุรี
- ↳ สมุทรสงคราม
- ↳ สระบุรี
- ↳ สิงห์บุรี
- ↳ สุโขทัย
- ↳ สุพรรณบุรี
- ↳ พระนครศรีอยุธยา
- ↳ อ่างทอง
- ↳ อุทัยธานี
- ↳ เกษตรภาคตะวันออก
- ↳ จันทบุรี
- ↳ ชลบุรี
- ↳ ตราด
- ↳ นครนายก
- ↳ ปราจีนบุรี
- ↳ ระยอง
- ↳ สระแก้ว
- ↳ เกษตรภาคตะวันออกเฉียงเหนือ - ภาคอีสาน
- ↳ ขอนแก่น
- ↳ กาฬสินธุ์
- ↳ นครราชสีมา
- ↳ ชัยภูมิ
- ↳ นครพนม
- ↳ บุรีรัมย์
- ↳ บึงกาฬ
- ↳ มหาสารคาม
- ↳ มุกดาหาร
- ↳ ยโสธร
- ↳ ร้อยเอ็ด
- ↳ เลย
- ↳ ศรีสะเกษ
- ↳ สกลนคร
- ↳ สุรินทร์
- ↳ หนองคาย
- ↳ หนองบัวลำภู
- ↳ อำนาจเจริญ
- ↳ อุดรธานี
- ↳ อุบลราชธานี
- ↳ เกษตรภาคเหนือ
- ↳ เชียงราย
- ↳ เชียงใหม่
- ↳ น่าน
- ↳ พะเยา
- ↳ แม่ฮ่องสอน
- ↳ แพร่
- ↳ ลำพูน
- ↳ อุตรดิตถ์
- ↳ พิจิตร
- ↳ พิษณุโลก
- ↳ ลำปาง
- ↳ เกษตรภาคตะวันตก
- ↳ กาญจนบุรี
- ↳ ฉะเชิงเทรา
- ↳ ตาก
- ↳ ราชบุรี
- ↳ เพชรบุรี
- ↳ ประจวบคีรีขันธ์
- ↳ เกษตรภาคใต้
- ↳ กระบี่
- ↳ ชุมพร
- ↳ ตรัง
- ↳ นครศรีธรรมราช
- ↳ นราธิวาส
- ↳ ปัตตานี
- ↳ พังงา
- ↳ พัทลุง
- ↳ ภูเก็ต
- ↳ ยะลา
- ↳ ระนอง
- ↳ สงขลา
- ↳ สตูล
- ↳ สุราษฎร์ธานี
- ↳ ความรู้วิชาการเกษตร
- ↳ ความรู้สมุนไพร ตำรายาแผนโบราณ
- ↳ วีดีโอ สอนการทำเกษตร
- ↳ ข่าวเกี่ยวกับการเกษตร เทคโนโลยีการเกษตร
- ↳ ประกาศจ้างงาน รับสมัครงาน เกี่ยวกับการเกษตร
- นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร (เกษตรตำบล)
- ↳ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร แนะนำตัว
- ↳ ถาม-ตอบ ปัญหางานส่งเสริมการเกษตร
- ↳ ขอแลกเปลี่ยนโยกย้ายตำแหน่ง
- ซื้อ - ขาย - แจก ราคาพืช
- ↳ ฝากขาย
- ↳ ประกาศซื้อ
- ↳ มีของแจก - แจกพันธุ์ไม้ เมล็ดพันธุ์
- ↳ ราคาสินค้าเกษตจากแหล่งขายต่างๆ
- ↳ สินค้าเกษตร - พิกัดสินค้าประมง