กล้วยกับสารอาหารที่สำคัญ ในกล้วยมีสารอาหารที่สาคัญหลายชนิด เช่น
- ทริปโตเฟน(Tryptophan)
- เซโรโทนิน (Serotonin)
- เบนโซไพรีน (Benzopyrene)
- โดพามีน (Dopamine)
- และเอพริเนฟริน(Epinephrine)
กล้วยหอม100 กรัม
ให้พลังงาน 89 กิโลแคลอรี
ประกอบด้วย
- คาร์โบไฮเดรต 22.84 กรัม
น้าตาล 12.23 กรัม
เส้นใย 2.6 กรัม
ไขมัน 0.33 กรัม
โปรตีน 1.09 กรัม
วิตามินบี 1 0.031 มิลลิกรัม
วิตามินบี 2 0.073 มิลลิกรัม
วิตามินบี 3 0.665 มิลลิกรัม
วิตามินบี 5 0.334 มิลลิกรัม
วิตามินบี 6 0.4 มิลลิกรัม
วิตามินบี 9 20 ไมโครกรัม
โคลีน 9.8 มิลลิกรัม
วิตามินซี 8.7 มิลลิกรัม
ธาตุเหล็ก 0.26 มิลลิกรัม
ธาตุแมกนีเซียม 27 มิลลิกรัม
ธาตุแมงกานีส 0.27 มิลลิกรัม
ธาตุฟอสฟอรัส 22 มิลลิกรัม
โพแทสเซียม 358 มิลลิกรัม
ธาตุโซเดียม 1 มิลลิกรัม
ธาตุสังกะสี 0.15 มิลลิกรัม
ธาตุฟลูออไรด์ 2.2 ไมโครกรัม (USDA Nutrient database,2016)
ซูโครส (Sucrose)
ฟรุกโทส (Fructose)
และกลูโคส (Glucose)
ให้พลังงานแก่ร่างกายพร้อมนาไปใช้ทันทีโดยมีรายงานวิจัยยืนยันว่ากล้วยหอม 2 ใบให้พลังงานเพียงพอต่อการทางานถึง 90นาที(Antinoro,2012;Megan,2017)