วิธีการทำมะม่วงกวน เก็บไว้กินได้นาน ๆ

ความรู้วิชาการเกษตร หมวดนี้สำหรับรวบรวม ความรู้ทางการเกษตร ทุกรูปแบบ
Thawatchai
โพสต์: 162
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 28 พ.ย. 2018 8:46 pm

วิธีการทำมะม่วงกวน เก็บไว้กินได้นาน ๆ

ข้อมูลโดย Thawatchai » ศุกร์ 11 ม.ค. 2019 3:49 pm

    วิธีการทำมะม่วงกวน เก็บไว้กินได้นาน ๆ

    หน้ามะม่วง..สิ่งที่ต้องทำทุกปีคือ"มะม่วงกวน" ตั้งแต่เด็กเมื่อได้ยินเสียงมะม่วงหล่นกระทบพื้นก็จะรีบไปเก็บมา
    สะสมไว้ให้เยอะๆรอให้สุกลูกไหนเน่าก็ทิ้งไป และการทำ มะม่วงกวนยังสามารถทำเป็นอาชีพเสริมให้มีรายได้
    ได้อีกด้วย ขั้นตอนการทำก็ไม่ค่อยยาก แต่ต้องใช้เวลาในการทำสักนิด
    รูปภาพ
    ส่วนผสม

    แบบ 3รส(เปรี้ยว หวาน เค็ม)
    -มะม่วงสุก 50%
    -มะม่วงดิบเปรี้ยว 50%
    -เกลือป่นหรือเกลือเม็ด ตามชอบ

    แบบหวาน
    -มะม่วงสุก 80%
    -มะม่วงดิบเปรี้ยว 20%
    -เกลือป่นหรือเกลือเม็ด ตามชอบ

    ****หมายเหตุ: ปริมาณของเกลือขึ้นอยู่กับปริมาณของมะม่วง
    และถ้าใช้มะม่วงสุกอย่างเดียวเลยจะทำให้ลอกจากพลาสติกยาก****

    รูปภาพ


    ขั้นตอนการทำ


    1.ล้างมะม่วงทั้งเปลือกให้สะอาดทั้ง 2แบบ เพราะถ้าปอกเปลือกทั้งที่ยังไม่ได้ล้างจะทำให้เนื้อ
    มะม่วงสกปรก หรือถ้าปอกเปลือกแล้วล้างก็จะทำให้ความหวานลดลง

    2.สับมะม่วงให้เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย ใส่หม้อแล้วเอาไปตั้งไฟอ่อนใส่เกลือให้ใส่น้อยๆก่อน พอมะม่วง
    เริ่มเละและข้นขึ้นให้ชิมรสชาติตามความพอใจ ให้เผื่อความเค็มตอนที่ตากมะม่วงแห้งแล้วด้วย ขั้นตอนนี้
    ที่ให้กวนมะม่วงก่อนนำมาปั่นนั้นจะช่วยลดการกระเด็นของมะม่วง ซึ่งถ้าปั่นแล้วนำมากวนจะกระเด็นใส่
    แขน

    3นำมะม่วงกวนที่ได้มาปั่นให้ละเอียดเนื้อเนียน

    4.นำไปตากบนถุงพลาสติก หรือจะใส่ถาดแบนๆก็ได้ ถ้าแดดดีๆ 1-2วันก็แห้ง

    5.เมื่อมะม่วงกวนแห้งใช้ได้แล้ว ก็นำมาพาดราวไว้ให้คลายความร้อน เเล้วใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำบิดให้แห้งแล้ว
    เช็ดที่มะม่วงกวนเลยเพื่อเช็ดเอาขี้ฝุ่นหรือสิ่งสกปรกที่ปลิวมาเกาะออก

    6.ค่อยๆลอกมะม่วงกวนออกจากพลาสติกแล้วพับหรือม้วนเป็นแท่งกลมแล้วบรรจุลงภาชนะตามต้องการ


ย้อนกลับไปยัง