วิธีการทำมะขามแช่อิ่ม เสริมสร้างรายได้

ความรู้วิชาการเกษตร หมวดนี้สำหรับรวบรวม ความรู้ทางการเกษตร ทุกรูปแบบ
Thawatchai
โพสต์: 162
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 28 พ.ย. 2018 8:46 pm

วิธีการทำมะขามแช่อิ่ม เสริมสร้างรายได้

ข้อมูลโดย Thawatchai » ศุกร์ 11 ม.ค. 2019 4:15 pm

    การทำมะขามแช่อิ่ม

    มะขามใช้ทำอาหารได้หลายส่วน ทั้งใบอ่อน ฝักอ่อน ฝักแก่ และเมล็ดก็นำมาคั่วรับประทานได้ มะขามเปียก
    ที่ทำจากมะขามฝักแก่เป็นเครื่องปรุงรสเปรี้ยวที่สำคัญในอาหารไทย ทั้งแกงส้ม ต้มส้ม ไข่ลูกเขย น้ำปลาหวาน
    ยอดและใบมะขามอ่อนนำไปยำหรือใส่ในต้มเพื่อเพิ่มรสเปรี้ยว และยังใช้ทำขนมได้อีกหลายชนิด เช่น มะขามแช่อิ่ม
    มะขามแก้ว มะขามคลุก มะขามกวน เป็นต้น และในบทความนี้ เราจะมา บอกวิธีการทำ มะขามแช่อิ่ม เริ่มกันเลย

    รูปภาพ

    วัตถุดิบที่ใช้

    1.มะขามเปรี้ยว 10 กิโลกรัม

    2.ปูนแดงกินหมาก 3 ขีด

    3.เกลือ 0.5 กิโลกรัม

    4. น้ำสะอาด

    รูปภาพ

    ขั้นตอนการทำ

    1.แกะเปลือกมะขามเปรี้ยวออก โดยปาดด้านปลายทั้งสองของฝักมะขาม จากนั้นฉีกเส้นใยที่อยู่ติดเปลือกมะขามออก
    แล้วเริ่มแกะเปลือกมะขามตามรอยแตกของเปลือกที่ถูกแกะเส้นใยออก จะแกะด้านขวางของฝักมะขาม

    2.เตรียมน้ำ 20 ลิตร ใส่เกลือ 0.5 กิโลกรัม คนเกลือให้ละลายในน้ำ จากนั้นนำมะขามเปรี้ยว 10 กก. ที่แกะเปลือกแล้ว
    ลงไปแช่ในน้ำที่เตรียมไว้ 3-4 วัน โดยไม่ต้องปิดฝา จะช่วยลดความเปรี้ยว ทำให้มะขามไม่เปื่อย เพิ่มรสชาติ

    3.เตรียมน้ำ 20 ลิตร นำปูนแดงกินหมาก 3 ขีด มาละลายในน้ำ ประมาณ 2 นาที แล้วนำมะขามที่ผ่านการแช่น้ำเกลือมา
    แล้วนำมาแช่ในน้ำปูนแดง 2 คืน แล้วนำไปล้างด้วยน้ำสะอาด 2 น้ำ จะช่วยให้มะขามกรอบ มีสีเหลืองสวยน่าทาน

    4.การทำน้ำเชื่อม น้ำ 10 ลิตร น้ำตาล 5 กก. ตั้งไฟอ่อนๆเคี่ยวให้เป็นน้ำเชื่อม ประมาณ 10 นาที เอาลงจากไฟตั้งไว้ให้เย็น
    แล้วนำมะขามมาแช่ 1 คืน หรือ 12 ชั่วโมง จะช่วยเพิ่มรสชาติหวาน กรอบอร่อย น่ารับประทาน ราคาขายกิโลกรัมละ 40-50 บาท

    >>>>>เกษตรตำบล<<<<<


ย้อนกลับไปยัง