พืชสวนบำบัด พืชสวนในมุมที่คุณอาจไม่เคยมอง

ความรู้วิชาการเกษตร หมวดนี้สำหรับรวบรวม ความรู้ทางการเกษตร ทุกรูปแบบ
yositacha
โพสต์: 5
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 27 พ.ค. 2020 10:36 am

พืชสวนบำบัด พืชสวนในมุมที่คุณอาจไม่เคยมอง

ข้อมูล โดย yositacha » พุธ 27 พ.ค. 2020 5:57 pm

พืชสวนบำบัด1.jpg
พืชสวนบำบัด1.jpg (348.33 KiB) เปิดดู 111 ครั้ง
เมื่อกล่าวถึงพืชสวน หลายคนมักนึกถึงไม้ผล ผัก ที่ผลิตเพื่อการบริโภค และไม้ดอก แคคตัสที่ผลิตเพื่อนำไปเป็นประดับ แต่ทราบหรือไม่ว่าประโยชน์ของพืชสวนนั้น สามารถช่วยในเรื่องของสติปัญญาและสมอง ด้านจิตใจ ด้านร่างกาย และด้านสังคมได้อีกด้วย

พืชสวนบำบัดได้อย่างไร
  • ด้านสติปัญญาและสมอง เวลาที่เราขยายพันธุ์พืช จัดสวน จัดดอกไม้นั้น เป็นการเพิ่มทักษะความชำนาญใหม่ๆ เพิ่มความรู้ การติดต่อสื่อสาร และแนวคิดใหม่ๆ เพิ่มความอยากรู้อยากเห็น เมื่อเราพาตัวเองเข้าไปอยู่กับสิ่งที่สนใจ เรามักจะเกิดคำถาม เช่น ต้นไม้โตได้อย่างไร อยากทดลอง และเมื่อเกิดความสงสัยทักษะต่อมาที่จะเกิดก็คือการสังเกตและหาคำตอบโดยการเห็น การได้กลิ่น การสัมผัส การชิม การดม ซึ่งเป็ยการเพิ่มความสามารถของประสาทรับความรู้สึก ด้านจิตใจ หลายครั้งที่เวลาทุกข์ใจหลายคนหันหน้าเข้าหาธรรมชาติ อาจารย์ณัฏฐ พิชกรรม อาจารย์ประจำภาควิชาพืชสวน คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้กล่าวในชั้นเรียนนิสิตปริญญาตรีว่ามีงานวิจัยในต่างประเทศชี้ให้เห็นว่าสาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะพืชหรือธรรมชาตินั้นสามารถเพิ่มความมั่นใจในตัวเองได้ ทำให้เพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จในงานที่ทำ การแก้ไขปัญหา ลดความก้าวร้าวรู้จักควบคุมตัวเอง ความโกรธ อารมณ์ เพิ่มความสนใจและความกระตือรือร้น อีกทั้งยังเปิดโอกาสได้แสดงความสามารถเฉพาะตัวได้อีกด้วย ด้านร่างกาย การปลูกพืชสวนนั้นจำเป็นต้องลงมือทำ ซึ่งต้องใช้การเคลื่อนไหวพื้นฐาน มีการใช้กล้ามเนื้อ การเคลื่อนไหว การกำมือ หยิบจับ การจัดสวน การปลูกไม้ดอก การทำสวนครัว ทุกสิ่งที่กล่าวมานี้ ถือเป็นการออกกำลังกายทั้งสิ้น ซึ่งจะทำให้ผู้ปลูกให้มีร่างกายที่แข็งแรง ด้านสังคม การทำกิจกรรมร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการปลูกป่า การทำสวน การปลูกพืช จะทำให้เกิดความสัมพันธ์ภายในกลุ่มคนกลุ่มเดียวกัน ความร่วมมือกัน รู้จักคนใหม่ๆ เป็นต้น
พืชสวนและความรู้สึกของมนุษย์สัมพันธ์กัน
  • หากท่านเคยเดินทางท่องเที่ยวไปยังแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ เช่น ดอยอ่างขาง สวนพฤกษศาสตร์ หรือแม้แต่สวนสาธารณะ ท่านมักพบว่าสวนหลายแห่งมีการจัดสวนหรือออกแบบสวนเหล่านั้นให้มีโครงสร้าง รูปร่าง หรือรูปแบบที่หลากหลาย และสวยงาม ที่เป็นเช่นนั้น เพราะการเห็นโครงสร้าง รูปร่าง ให้ความรู้สึกแตกต่างกัน สวนแนวนอนนั้นให้ความรู้สึกสงบ สวนแนวตั้งให้ความรู้สึกแข็งแรง มั่นคง ส่วนสวนที่มีเส้นโค้งนั้นให้ความรู้สึกอ่อนช้อย สวยงาม หลายครั้งที่เราได้ยินเสียงจากธรรมชาติ เสียงลมที่พัดผ่านใบไม้ ทุ่งหญ้า ให้ความรู้สึกที่สบาย หลีกหนีจากมลภาวะทางเสียง เสียงของน้ำตก น้ำพุ คลื่น ให้ความรู้สึกสดชื่น เย็น มีชีวิตชีวา สบายหู นอกจากนี้พืชหรือความเป็นธรรมชาติยังดึงดูดแมลงและสัตว์ ซึ่งทำให้เกิดเสียงจากธรรมชาติ สร้างความรู้สึกดีให้กับมนุษย์ การสัมผัสกับพืช เช่น ผิวสัมผัสของใบ เมล็ด ดอก ทำให้เกิดการเรียนรู้ นอกจากนี้ยังมีการนำพืชสวนไปทำยาสมุนไพรที่ใ้ช้ในการรักษา และประกอบอาหารอีกด้วย
เคล็ดไม่ลับสีจากธรรมชาติช่วยบำบัด
  • 1.สีเขียวจากใบไม้ มีผลต่อระบบประสาท ช่วยทำให้หายใจช้าและลึก ทำให้รู้สึกสงบ จิตใจและร่างกายผ่อนคลาย ลดความกังวล ทุกข์ใจ เศร้าใจได้
  • 2.สีม่วงจากดอกไม้ เช่น ดอกอัญชัน พวงคราม เทียนหยด บลูฮาวาย ช่วยระงับความอยากอาหาร บรรเทาอาการปวดศีรษะ แบบไมเกรน กระตุ้นสมองส่วนที่ควบคุมการนอนหลับ ลดความกังวลและความกลัวในจิตใจได้
  • 3.สีชมพูจากดอกกุหลาบ ดอกบัว ดอกชมพูพันธ์ทิพย์ ช่วยทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ลดความตึงเครียดได้
  • 4.สีส้มจากกุหลาบ หางนกยูง ก้ามกุ้ง ช่วยให้รู้สึกกระปี้กระเป่า กระตุ้นความอยากอาหารและระบบย่อยอาหาร กระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย ลดอาการภูมิแพ้
  • 5.สีแดงจากพิทูเนีย บานชื่น คริสต์มาส กระตุ้นการทำงานของคลื่นสมอง เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ การหายใจและความดันโลหิต excites sexual glamds(หรือนี่คือที่มาของการให้ดอกกุหลาบในวันวาเลนไทน์นะ)
  • 6.สีเหลืองจากดาวเรือง ทานตะวัน บานบุรี การเวก ช่วยให้กระปี้กระเป่ารู้สึกมีพลัง กระตุ้นความจำและความอยากอาหาร
  • 7.สีฟ้าจากไฮเดรนเยีย ฟ้าประดิษฐ์ ช่วยให้ความรู้สึกสงบ ความดันโลหิตลดลง ลดอัตราการหายใจ กระตุ้นการผลิตเมลาโตนิน ซึ่งเป็นสารเคมีที่อยู่ในสมอง ช่วยในการพักผ่อนและช่วยให้หลับสนิท

ย้อนกลับไปยัง