หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เชื้อราที่ทำให้เกิดโรคขั้วหวีเน่าของกล้วย

โพสต์แล้ว: อาทิตย์ 01 พ.ค. 2022 3:53 pm
โดย kafill
โรคขั้วหวีเน่า
เกิดจาก เชื้อรา Lasiodiplodia theobromae, Fusarium sp., Colletotrichum musae ที่มีอยู่ทั่วไปในแปลงปลูกกล้วย เช่น ในเศษ ซากพืช และต้นกล้วยที่ตายในแปลง สปอร์ของเชื้อราสามารถมีชีวิตอยู่ได้นานถ้า มีความชื้นและอุณหภูมิสูง สปอร์ของเชื้อราก็จะแพร่ทางอากาศ และมาตกที่เครือกล้วย เห็นเป็นเชื้อราฟูสีขาวที่ขั้วหวีกล้วยสุก
วิธีการป้องกันการเกิดโรค เกษตรกรควรทำความสะอาดแปลง ไม่ให้มีแหล่งสะสมเชื้อรา ถ้าต้องการป้องกันการเกิดโรคด้วยการพ่นสารป้องกันกำจัด เชื้อรา เช่น โปรคลอราซ ตั้งแต่ออกเครือ หรือทำความสะอาดกล้วยในขั้นตอนการคัดบรรจุ หลังเก็บเกี่ยวด้วยการใช้สารโปรคลอราซ อัตรา 250 มิลลิกรัมต่อน้ำ 1 ลิตร แล้วนำขึ้นผึ่งลมให้แห้ง แล้วทำการบรรจุกล้วยในภาชนะ

ที่มา : คู่มือการลดความสูญเสียกล้วย กรมวิชาการเกษตร