ยาครรภ์รักษา ใช้สมุนไพร รากสามสิบ

แนะนำโรคและสมุรไพรแก้โรคต่างๆ เป็นข้อมูลที่ได้รวบรวมจากแหล่งข้อมูลต่างๆ ไม่ควรใช้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ทุกอย่างมีดีมีเสีย
1. ใช้ให้ถูกต้น สมุนไพรส่วนใหญ่มีชื่อพ้องหรือซ้ำกันมากแล้ว แต่ละท้องถิ่นก็อาจเรียกชื่อแตกต่างกัน ทั้งๆ ที่เป็นพืชชนิดเดียวกันหรือบางครั้งชื่อเหมือนกันแต่เป็นพืชคนละชนิด เพราะฉะนั้นจะใช้สมุนไพรอะไรก็ต้องใช้ให้ถูกต้นจริงๆ ดังเช่นกรณีของหญ้าปักกิ่งที่ยกตัวอย่างข้างต้นที่นำหญ้าชนิดอื่นมาขายคนที่ไม่รู้จัก
2. ใช้ถูกส่วน พืชสมุนไพรไม่ว่าราก ดอก ใบ เปลือก ผล หรือเมล็ด จะมีฤทธิ์ในการรักษาหรือบำบัดโรคไม่เท่ากัน แม้กระทั่งผลอ่อน หรือผลแก่ก็มีฤทธิ์แตกต่างกัน ดังนั้น การนำมาใช้ก็ต้องมีความรู้จริงๆ
3. ใช้ให้ถูกขนาด ธรรมชาติของยาสมุนไพร คือ หากใช้น้อยไป ก็จะรักษาไม่ได้ผล แต่ถ้าใช้มากไปก็อาจเกิดอันตรายต่อร่างกายได้ เช่นกัน
4. ใช้ให้ถูกวิธี สมุนไพรที่จะนำมาใช้ บางชนิดต้องใช้ต้นสด บางชนิดต้องผสมกับเหล้า บางชนิดใช้ต้มหรือชง ซึ่งหากใช้ไม่ถูกต้องก็ไม่เกิดผลในการรักษา
5.ใช้ให้ถูกโรค เช่น มีอาการท้องผูก ก็ต้องใช้สมุนไพรที่มีฤทธิ์เป็นยาระบาย ถ้าไปใช้สมุนไพรที่มีรสฝาด จะทำให้ท้องยิ่งผูกมากขึ้น
kafill
โพสต์: 346
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร 09 มี.ค. 2021 9:28 pm

ยาครรภ์รักษา ใช้สมุนไพร รากสามสิบ

ข้อมูล โดย kafill »

ยาครรภ์รักษา

รูปภาพ

ท่านให้เอา โกฏฐ์ทั้งห้า (คือ โกฏฐ์หัวบัว 1 โกฏฐ์สอ 1 โกฏฐ์เขมา 1 โกฏฐ์เชียง 1 โกฏฐ์จุฬาลัมพา 1) เทียนทั้งห้า (คือ เทียนแดง 1 เทียนขาว 1 เทียนดำ 1 เทียนข้าวเปลือก 1 เทียนตาตั๊กแตน 1) เกษรทั้งห้า (คือ ดอกพิกุล 1 ดอกบุนนาค 1 ดอกมะลิ 1 ดอกสารภี 1 เกษรบัวหลวง 1) กฤษณา 1 รากสามสิบ 1 กะลำพัก 1 จันทน์ขาว 1 จันทน์แดง 1 ขอนดอก 1 ละมูลแว้ง 1 แก่นสน 1 เทพทาโร 1 ชะลูด 1 สักขี 1 อบเชยเทศ 1 ตัวยาทั้ง ๒๗ อย่างนี้ เอาหนักอย่างละ 1 บาทเท่ากัน นำมาใส่หม้อดิน ต้มกับน้ำมะพร้าวอ่อน 2-3 ลูก พร้อมกับเนื้อมะพร้าวอ่อนด้วย และเติมน้ำธรรมดาอีกพอสมควร ใช้น้ำยารับประทานครั้งละ 1 ถ้วยแก้ว เวลา เช้า-กลางวัน-เย็น วันละ 3 เวลา

สรรพคุณ

เป็นยาครรภ์รักษา และเป็นยาแก้อาการจิตฟุ้งซ่าน ได้ผลดีอย่างชะงัดนักแล หญิงมีครรภ์ตั้งแต่ ๓ เดือนขึ้นไป จึงต้มยานี้รับประทานได้ ควรต้มกินเดือนละหม้อ จนกว่าจะคลอดลูก

ที่มา : ตำรายาแผนโบราณ
โดยหมอพร (กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์)

ย้อนกลับไปยัง “ความรู้สมุนไพร ตำรายาแผนโบราณ”